ข่าว

ยายตาบอด 2 ข้าง อยู่กับสุนัขเพียงลำพัง โดนขโมยข้าวของได้มาจากการช่วยเหลือไปเกลี้ยง

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านของนางหนูนา คะนึงนึก อายุ 77 ปี ที่บ้านเลขที่ 97 ม.1 บ้านนาดอกไม้ ต.หนองบัว อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น หลังจากมีโลกโซเชียลมีการโพสต์ภาพยายตาบอดนอนอยู่หลังบ้าน และอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเพียงลำพัง ลูกหลานไม่ได้ดูแล

โดยขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปนั้นพบยายหนูนา ซึ่งพิการตาบอดกำลังเดินไปตักน้ำในหนองน้ำหลังบ้านด้วยความลำบาก โดยต้องใช้ถังแกว่งหาเส้นทางที่ไม่มีอะไรขวาง และใช้การจดจำในเส้นทางว่าสิ่งกีดขวางต่างๆนั้นอยู่ตรงไหน ขณะที่บ่อน้ำมีความลึกประมาณ 5 เมตร ยายหนูนาต้องใช้ถังน้ำกระแทกกับไม้ที่ปักอยู่ข้างทางเดิน เพื่อค่อยๆลงไปตักน้ำ ซึ่งจะค่อยๆใช้เท้าเดินลงทีละข้าง โดยเท้าขวาจะเป็นเท้านำหากยื่นไปเจอน้ำแสดงว่าต้องหยุดและสามารถตักน้ำได้ จากนั้นยายหนูนาก็ตักน้ำแล้วหิ้วไปเทที่โอ่งที่ตั้งอยู่บริเวณครัวหลังบ้าน

โดยแต่ละวันยายหนูนาบอกว่าต้องตักน้ำวันละ 2-3 ถังต่อวันจึงจะเพียงพอ ส่วนความช่วยเหลือเรื่องน้ำนั้น มีหลายคนนำน้ำมาให้แต่ก็ถูกขโมยไปจนหมด พร้อมกันนี้ ยายหนูนายังได้ก่อไฟอุ่นข้าวเหนียวรับประทาน ซึ่งยายหนูนาต้องใช้วิธีงมหาสิ่งของเชื้อเพลิงสำหรับจุดไฟมาใช้ โดยมีไฟแช็กที่พกติดกระเป๋าห้อยคอตลอดเวลา นำมาจุดไฟอย่างยากลำบาก และยายหนูนาบอกว่า วิธีจะรู้ว่าอาหารสุกไม่สุกจะต้องจับดูว่าเปื่อยหรือยัง หากยังไม่เปื่อยก็จะรอเวลาอีก หากเปื่อยแล้วก็แปลว่าสุกสามารถกินได้

ยายหนูนา กล่าวว่า เคยมีสามี และมีลูกสาว 1 คน แต่สามีทิ้งไปมีเมียน้อยที่ จ.เพชรบูรณ์ และเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนลูกสาวติดยาบ้า และเกิดอาการป่วยแล้วเสียชีวิตเมื่อปี 2562 โดยลูกสาวมีบุตร 2 คน คนโตเป็นผู้ชายอายุ 21 ปี ส่วนคนที่ 2 เป็นผู้หญิงเรียนอยู่ชั้น ม.4 และเมื่อปี 2562 ได้ก่อไฟนึ่งข้าวเหนียวไว้แล้วไปเก็บฟืน ทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง จากนั้นเทศบาลตำบลหนองบัวก็มาสร้างบ้านหลังปัจจุบันให้อยู่อาศัย ส่วนหลานๆ ปู่ย่ามารับกลับไปเลี้ยงดู ส่วนลูกเขยก็กลับไปอยู่กับพ่อแม่

“ยายป่วยเป็นโรคหอบหืด และโรคเบาหวานได้ 7 ปีแล้ว ไปรักษาตัวและรับยาจาก รพ.บ้านฝางมากินตลอด ขณะนี้หมอนัด 3 เดือนครั้ง แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา อยู่ๆ ตาข้างขวาก็มืดมิดมองไม่เห็น ไปหาหมอ หมอแจ้งว่า เกิดจากภาวะความเครียด รักษาไม่หาย ต่อมาข้างซ้ายก็บอดไปด้วย มองไม่เห็นอะไรเลย จึงอยู่ที่บ้านเพียงคนเดียว ส่วนหลานชายรับจ้างทำงานกลางคืน แวะเอาอาหารเอาข้าวและเงินมาให้บ้าง ส่วนหลานสาวไม่ได้มาเพราะต้องเรียนหนังสือ”

ยายหนูนา กล่าวทั้งน้ำตาว่า สิ่งของที่มาชาวบ้านเอามาให้ทั้งอาหาร ข้าวและน้ำดื่ม วางไว้ในบ้าน ก็มีขโมยเข้ามาเอาไปจนหมด ส่วนที่นาที่มีทั้งหมด 8 ไร่อยู่หลังบ้าน ได้ทำพินัยกรรมมอบให้หลานทั้ง 2 คนแล้ว และในแต่ละปีเพื่อนบ้านมาเช่าทำนา และเอาข้าวมาแบ่งให้กิน จึงมีข้าวกิน และในแต่ละวันจะออกไปหาเก็บเศษไม้ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเอามาทำฟืนเอาไว้ก่อไฟนึ่งข้าวเหนียวกิน

“เมื่อ 2วันที่ผ่านมาออกไปหาฟืน แล้วหาทางกลับบ้านไม่ได้ อยู่ในป่าจนถึงเช้า กระทั่งมีเสียงสุนัขชื่อเจ้าดำเห่า จึงตัดสินใจคลานมาตามเสียงสุนัข จนกลับถึงบ้าน ส่วนอาหารนั้นจะมีพ่อค้ารถพุ่มพวงที่ตระเวนขายในหมู่บ้านแวะเอาอาหารมาให้ทุกเช้า จึงพอมีอาหารกินไปวันๆ ตอนนี้สิ่งที่กังวลใจและกลัวคือ กลัวคนที่คิดว่าตนมีสมบัติ มาชิงทรัพย์ มาทำร้าย เพราะที่ผ่านมามีคนร้ายเข้ามาลักเอาข้าวในบ้าน ลักเอาฟืนและน้ำดื่มไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือด้านต่างๆมากกว่านี้”

ซึ่งล่าสุด รอง ผวจ.ขอนแก่นได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว