ข่าว

พ่อค้าผลไม้ ประกาศขายดวงตา 1 ข้าง หวังเงินไปเคลียร์หนี้นอกระบบ

“พ่อค้าผลไม้” เปิดใจ ประกาศขาย ดวงตา 1 ข้าง หวังเงินไปเคลียร์หนี้นอกระบบ ยืนยันไม่ได้กุเรื่องให้ใครสงสาร ยินดีขายเพราะทำใจได้แล้ว บอก เข้าใจกฎหมายห้ามแต่มันจำเป็นต้องขาย ด้านภรรยา เผย ไม่ห้ามสามีมองเป็นสิทธิส่วนบุคคล…

จากกรณี ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง หรือเจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์เรื่องราวน่าตกใจของคนขายผลไม้รายหนึ่ง ที่หน้าร้านก็ขายผลไม้ทั่วไปทั้ง มะม่วง ส้ม และแตงโม แต่ที่ต้องสะดุดหยุดอ่านแล้วตกใจ เนื่องจากคนขายผลไม้รายนี้ ติดป้ายตัวหนังสือสีแดงตัวใหญ่ว่า “ขายด่วน ดวงตา 1 ข้าง”

ร้านอยู่ริมฟุตบาท บริเวณปากซอยบางบอน 1 ซอย 9 ถนนบางบอน 1 แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร เจ้าของร้านคือนายบุญหลง หรือลุงหลง อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นชายในภาพ โดยนายบุญหลงตั้งแผงลอยนั่งขายผลไม้อยู่ ซึ่งลุงหลงขายผลไม้ 3 ชนิดคือ แตงโมขายลูกละ 40 บาท มะม่วงขายกิโลกรัมละ 20 บาท และส้มขายกิโลกรัมละ 45 บาท

สอบถามถึงสาเหตุที่ติดป้ายขายดวงตา 1 ข้างเพราะสาเหตุใด นายบุญหลง เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนเป็นพนักงาน สังกัดฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ สำนักงานเขตแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร นานกว่า 7 ปี ก่อนจะขอลาออก เนื่องจากอยากออกมาช่วยภรรยาขายของ และตอนนั้นตัดสินใจไปกู้หนี้นอกระบบมาลงทุนค้าขายเพิ่ม สุดท้ายไม่ประสบผลสำเร็จจนรายได้ติดลบ ตนก็ต้องไปกู้เงินเจ้าใหม่มาเพื่อลงทุนอีกเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้เป็นหนี้สินเจ้าหนี้ประมาณ 7-8 เจ้า

นายบุญหลง บอกอีกว่า ตนเองมาขายผลไม้อยู่จุดนี้ได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้วตั้งร้านตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.ของทุกวัน ส่วนภรรยาก็ขายผลไม้เหมือนกันแต่อยู่คนละจุด ซึ่งก็ยังไม่พอชดใช้หนี้เพราะได้กำไรน้อย บางวันก็ขาดทุน ตนเองจึงตัดสินใจเขียนป้ายประกาศ “ขายดวงตา” ขึ้น เพื่ออยากนำเงินไปเคลียร์หนี้สินทั้งหมด ซึ่งตนมีหนี้สินรวมต้น-ดอกเบี้ย ประมาณ 300,000 กว่าบาท จึงต้องการขายดวงตาในราคา 500,000 บาท เพื่อล้างหนี้สินทั้งหมด และปัจจุบันพักอาศัยอยู่ห้องเช่ากับภรรยา

เรื่องราวที่เกิดขึ้นตนเองยืนยันว่า ตัดสินใจดีแล้ว ไม่ได้กุเรื่องขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าสงสารแล้วมาซื้อผลไม้กับตนเอง ซึ่งหากมีคนมาติดต่อซื้อก็ยินดีสามารถทำใจได้แล้ว และที่ทำแบบนี้ตนคิดว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถทำได้

ส่วนการซื้อขายดวงตาหรืออวัยวะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำได้นั้น นายบุญหลง ระบุว่า ตนเองก็เข้าใจในข้อกฎหมาย แต่เพราะความจำเป็นก็ต้องขาย เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ให้หมด ส่วนตัวคิดว่าหากรอหน่วยงานหรือรัฐบาลให้ช่วยเหลือเรื่องหนี้สิน คงไม่มีความหวังเพราะคนจนมีทั่วประเทศ

นอกจากนี้นายบุญหลงยังบอกอีกว่า ตั้งแต่ตนเองมาขายผลไม้จุดนี้และเขียนป้ายประกาศขายดวงตาหนึ่งข้าง จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครติดต่อมาขอซื้อดวงตา มีเพียงคนติดต่อเข้ามาว่าจะเข้ามาช่วยเหลือเรื่องหนี้ แต่สุดท้ายก็เงียบไป ซึ่งหลังจากนี้ตนยืนยันว่าจะติดป้ายประกาศขายดวงตา ไปจนกว่าจะมีคนติดต่อเข้ามาขอซื้อ

ที่มา : หมอแล็บแพนด้า/ onenews 
เรียบเรียง : Thaihotlive