ข่าว

ครูสาวน้ำตาตก สุดทนพฤติกรรมน.ร. เจอเด็กมักง่าย หนุนร.ร.ออกกฎเรียนซ้ำชั้น

ครูสาวน้ำตาตก สุดทนพฤติกรรมน.ร. เจอเด็กมักง่าย หนุนร.ร.ออกกฎเรียนซ้ำชั้น 

กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ ยอดแชร์สนั่นกว่า 2.2 หมื่นครั้ง หลังจากมีครูสาวรายหนึ่ง โพสต์เฟซบุ๊ก สะท้อนการศึกษาไทย ระบุว่า

 ใครอ่อนไหวเรื่องสิทธิเด็กเลื่อนผ่านไปค่ะ ไม่ต้องแวะ 

แค่อยากบอกความรู้สึกในมุมของครูผู้สอนบ้าง เมื่อเจอครูใจดี ควรเกรงใจ ไม่ใช่มักง่ายจะทำอะไรก็ได้ แล้วคิดว่ายังไงครูก็ให้ผ่านอยู่แล้ว ใครเคยเรียนกับครูจะรู้ว่าครูไม่ใช่คนเรื่องมาก แต่แบบนี้มันเกินจะรับไหว

รู้มั้ยว่าสิ่งที่นักเรียนบางคนทำ (ย้ำว่าบางคน) มันบั่นทอนความเป็นครูมากแค่ไหน นอกจากไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ไม่คิด ไม่อ่าน ไม่มีความเพียรแล้ว ระเบียบวินัยก็ไม่ผ่าน ความรับผิดชอบก็ไม่มี มารยาทก็ติดลบ แบบนี้จะเรียกตัวเองว่า นักเรียน ได้ยังไง

ในฐานะครูคนหนึ่ง ครูได้ทำหน้าที่ของครูอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่มันคงไม่มากพอที่จะขัดเกลาบางคนให้ฉลาดหลักแหลมได้ แม้แต่ตัวเธอเองเธอยังไม่รัก ไม่พยายามทำเพื่อตัวเอง อย่างอื่นก็คงไม่ต้องพูดถึง

ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงสนับสนุนให้โรงเรียนประกาศนโยบายเรียนซ้ำชั้น สักทีเถอะ อย่าปล่อยให้เด็กพูดต่อหน้าครูว่า “ไม่ทำ ไม่ส่ง เพราะยังไงก็ผ่านอยู่แล้ว” คนเป็นครูน้ำตาตกใน ดิ่งขั้นสุด ไฟมอดดับลงทุกวัน

เกาให้ถูกที่คัน ไม่ใช่สรรหาแต่คำมาบั่นทอนครูผู้สอน ผู้ปกครองร้องเรียน บ้างหละ ครูไม่ใส่ใจ บ้างหละ ครูไม่ติดตามเด็ก บ้างหละ ยกเด็กขึ้นหิ้ง แล้วเหยียบครูให้จมดิน การศึกษาไทย

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไปไม่นาน มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น

  • “เหมือนกันค่ะ เดี๋ยวนี้มีแต่นักเรียนเทวดาค่ะ เรื่องพูดคำหยาบต่อหน้าครูด้วย กล้าและไม่มีความเกรงใจมาก ๆ”
  • “อีกเสียงที่อยากให้มีการซ้ำชั้น เพราะตั้งแต่บรรจุมาเข้าปีที่ 3 แล้ว มีเด็กที่อ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ ถูกปล่อยออกจากสถานบันการศึกษาค่อนข้างที่จะเยอะมาก เกินกว่า 50% ของนักเรียนที่จบแต่ละรุ่น นี่แค่เท่าที่เห็น แต่น่าจะมีกรณีแบบนี้เกือบทั่วประเทศ หากไม่อยากให้การศึกษาและอนาคตของชาติตกต่ำลงกว่า กระทรวงศึกษาธิการควรทำอะไรบ้างเถอะครับ  ขอพูดในฐานะครูชั้นล่าง ๆ คนหนึ่ง”
  • “โรงเรียนคือที่ที่นักเรียนมีความสุขเหมือนมาเที่ยวมาผ่อนคลายเลยค่ะสมัยนี้ (ย้ำว่าเด็กบางคนแต่เกิน 50% ในห้องค่ะ) ไม่ค่อยอยากเรียนอยากทำอะไรเล่นอย่างเดียวส่วนใหญ่มีปัญหาที่บ้านสืบย้อนไปเด็กจะน่าสงสารมากเพราะสถาบันครอบครัว”
  • “ส่งงานแก้ 0 ลายมือตัวเอง 1 หน้าที่เหลือลายมือใครไม่รู้ ให้กลับไปแก้ใหม่ งานวิชาการถาม บอกส่งแล้ว ครูเค้าไม่แก้ให้”