ข่าว

ครูน้ำตาร่วง! เยี่ยมบ้านป.3 สุดรันทด 5 ชีวิตอยู่เพิงพักขุดมันกินแทนข้าว

เสาหลักป่วยหนักตกงาน ครูช็อกเยี่ยมบ้านนักเรียนป.3 เจอสุดรันทด 5 ชีวิตอยู่รวมกันในเพิงพักตั้งเสาจากไม้ยูคาฯ มุงด้วยสังกะสีล้อมสแลน ขุดหามันกินแทนข้าว

วันที่ 23 มิ.ย.2566 นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เทศบาลหนองปรือ ร่วมตรวจสอบให้ความช่วยเหลือครอบครัว 5 ชีวิตอยู่กันอย่างยากลำบาก

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้งหมดอาศัยอยู่ร่วมกันภายในเพิงพักตั้งเสาจากไม้ยูคาฯ มุงด้วยสังกะสีล้อมสแลน อีกจุดใช้เพียงผ้าใบขึงบังแดด ไม่สามารถกันแดดกันกันฝน เป็นที่น่าเวทนาสงสารต่อผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

ผู้เป็นพ่อคือนายพิสุทธิ์ อายุ 56 ปี มีน.ส.นภา อายุ 31 ปีเป็นภรรยา และลูกๆอีก 3 คนมีน้องทาโร่ วัย 8 ขอบนักเรียนชั้นป.3 ลูกชาย 1 ขวบ 7 เดือน และคนสุดท้องวัยแค่ 9 เดือน

นายพิสุทธิ์ เล่าเรื่องรางชีวิตตัวเองว่า เคยเป็นรปภ.แต่เมื่อมีอาการป่วยวัณโรคกำเริบจึงไม่สามารถทำงานได้ ส่วนภรรยาก็ต้องเลี้ยงลูกเล็กอีก 2 คน หลังจากตกงานไม่มีค่าเช่าห้องเลยถูกไล่ออกต้องพาครอบครัวหาที่เช่าใหม่ กระทั่งมาพบเจ้าของที่ใจดีปล่อยที่ดินให้เช่าปีละ 5 พันบาท จึงไปหยิบยืมเงินจากญาติมามาสร้างเพิงพักใช้อาศัยหลับนอน ต้องทนกับความร้อน หากฝนตกต้องกอดกันหลบกลางบ้าน เพราะฝนสาดเข้ามาข้าวของเปียกเสียหายหมด

บางวันไม่มีอะไรกินต้องไปหาขุดมันสัมปะหลังมาต้มกินประทังชีวิต วันนี้ดีใจมากที่เทศบาลหนองปรือเข้ามาช่วยเหลือ เพราะก่อนหน้านี้เคยขอความช่วยเหลือไปกับหน่วยงานหนึ่ง แต่ได้รับคำตอบให้รอเท่านั้น อยากวอนขอหากใครมีเมตตาอยากให้มาช่วยสร้างบ้านไม่ต้องใหญ่ ขอเพียงแค่หลบแดดหลบฝนได้ก็พอเพราะมีลูกอ่อนอยู่ด้วย หลังจากผมพักฟื้นจนสุขภาพดีขึ้นจะรีบออกไปหางานทำหาเงินมาจุลเจือครอบครัว

ด้านนายวันชัย เปิดเผยว่า ทราบเรื่องจากผอ.โรงเรียนและครูประจำชั้นของน้องทาโร่ หลังจากโรงเรียนลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน พบสภาพของครอบครัวอาศัยในเพิงพักหลังนี้แล้วตกใจมาก จึงประสานขอให้เทศบาลหนองปรือมาช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้น ต่อจากนี้จะหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป