ข่าว

สุดเวทนา 4 ชีวิตแม่ลูกไม่มีข้าวกิน บางวันลูกคนโตต้องห่อข้าวที่โรงเรียนมาฝากแม่

สุดจะเวทนา 4 ชีวิตแม่ลูกที่โคราช อาศัยเพิงพักทรุดโทรมเป็นที่หลับนอน ไม่มีข้าวกิน ลูกสาวคนโตวัย 10 ขวบ ได้เงินไปโรงเรียน 5 บาท บางวันต้องห่อข้าวที่โรงเรียนมาฝากแม่และน้องๆ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน เวลาฝนตกน้ำรั่วลงมาใส่ที่นอน…

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านของนางอำพร เทศมหา อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124 หมู่ที่ 14 บ้านโนนงิ้ว ตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งนางอำพร อาศัยอยู่กับลูกๆ 3 คน มีฐานะยากจน โดยนางอำพร ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่วนลูกแต่ละคนก็ยังเล็ก โดยคนโต ชื่อเด็กหญิงปิ่นเงิน กาญจณสมบัติ หรือ น้องจะจ๋า อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4, คนที่สองชื่อเด็กชายปรัชวิญา กาญจณสมบัติ หรือ น้องสตางค์ อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 เรียนอยู่ที่โรงเรียนหนองบัวคำ ตำบลหนองระเวียง อำเภอพิมาย และคนเล็กอายุแค่ 1 ขวบเท่านั้น ชื่อน้องโอชิน

เมื่อดูจากสภาพบ้าน พบว่า ทั้งหมดอาศัยอยู่ในเพิงพักที่ต่อออกมาจากตัวบ้านของเพื่อนบ้าน มีสภาพทรุดโทรม หลังคารั่ว ต้องอาศัยหลับนอนอยู่บนแคร่หน้าบ้านทั้งหมด 4 คนแม่ลูก ซึ่งนางอำพร ผู้เป็นแม่ มีอาการเครียดอย่างหนัก เพราะนอกจากจะป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานรับจ้างหาเงินมาดูแลลูกๆ ได้ และต้องไปเก็บผักข้างบ้านมาผัดกับน้ำมันพืชให้ลูกๆ กินเพราะไม่มีเงิน

บางวันลูกคนโตต้องห่อข้าวที่โรงเรียนมาฝากแม่ เคยเครียดจนถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตัวตายยกครัวมาแล้ว

ส่วนสามีเลิกรากันหลายปีแล้ว ต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวคอยดูแลลูกๆ มีรายได้เพียงเดือนละ 600 บาท จาก “เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด” จำนวน 600 บาทที่ทางรัฐบาลช่วยเหลือ ก็นำมาแบ่งจ่ายค่าน้ำประปา 100 บาท และแบ่งให้ลูกชายกับลูกสาวติดตัวไปโรงเรียน คนละ 5 บาท ซึ่งทางครูประจำชั้นเข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของเด็กๆ บ้าง แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน เวลาฝนตกน้ำจะรั่วลงมาใส่ที่นอน ทำให้ลูกๆ ต้องนอนเปียกฝน

จึงอยากวอนไปยังผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัว สามารถโทร. สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร. 09-8162-0988 ครูปริญญาภรณ์ อัคราช หรือเบอร์  08-1730-2628 ครูธีรชาติ ธรรมวงค์ ครูประจำชั้น

ที่มา ไทยรัฐ

ขอบคุณที่รับชม
ฝากกดติดตามเพจด้วยนะคะ

🙏🙏🙏
Facebook/Thaihotlive