ข่าว

มายังไง! สปีดโบ๊ทเจอลุงเร่ร่อน ลอยทะเลนั่งแพขวดน้ำพลาสติกจะไปเกาะล้าน

กู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยาวุ่น รีบเอาเรือออกทะเลช่วยลุง กลุ่มสปีดโบ๊ทแจ้งเจอนั่งอยู่บนแพขวดน้ำพลาสติกลอยทะเลอยู่ในร่องน้ำลึก ลุงยิ้มเล่าจะไปเกาะล้าน

วันที่ 12 มี.ค.2567 ร.ท.ศุภฤกษ์ วงศ์สามารถ เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันภัยพิบัติทางทะเล (กู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมารับแจ้งจากกลุ่มเรือสปีดโบ๊ทว่า พบชายนั่งอยู่บนแพซึ่งทำมาจากขวดพลาสติก

” ลอยอยู่กลางร่องน้ำลึกในทะเลห่างจากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ประมาณ 1.8 ไมค์ทะเล หรือ ประมาณ 2.4 กม. จึงรีบนำทีมกู้ภัยทางทะเลได้นำเรือกู้ภัย ออกไปทำการช่วยเหลือ ”

โดยเมื่อไปถึงพบชายคนนี้คือคุณลุงสมเกียรติ อายุ 53 ปี ชาวอำเภอเรณูนคร จ.นครพนม นั่งอยู่บนแพซึ่งทำมาจากขวดพลาสติกกว้างประมาณ 80 ซม. ยาวประมาณ 3 เมตร บนแพยังมีสัมภาระเสื้อผ้า และอาหารเครื่องดื่ม โดยลุงสมเกียรติอยู่ในสภาพอิดโรยหมดแรงพายกลับเข้าฝั่ง จึงรีบช่วยเหลือพาลุงสมเกียรติขึ้นมานั่งบนเรือกู้ภัยก่อนลากแพขวดพลาสติกกลับเข้าฝั่ง

ร.ท.ศุภฤกษ์ เล่าต่อว่า ลุงสมเกียรติ บอกว่าประดิษฐ์แพเรือโดยทำมาจากขวดพลาสติกที่เก็บมาจากถังขยะ ใช้ขวดพลาสติกจำนวนมากประกอบให้เป็นแพหวังจะล่องข้ามไปยังเกาะล้าน ออกเดินทางตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณตีสี่ของช่วงเช้าวันนี้

” แต่ด้วยความที่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีกระแสลมแรงทำให้แพของลุงไปติดที่บริเวณเกาะจุ่น จากนั้นลุงพยายามจะพายมุ่งหน้าไปยังเกาะล้านแต่ปรากฏว่าสู้กระแสลมแรงไม่ไหวประกอบกับหมดแรง ทำให้แพลอยออกมาอยู่บริเวณล่องน้ำลึก ”

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้พยายามตามหาลุงสมเกียรติ แต่ก็ไม่พบตัว โดยชาวบ้าน ระบุ ลุงสมเกียรติเป็นกลุ่มคนเร่ร่อนและพักอาศัยอยู่ที่บริเวณตึกร้างใกล้กับท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เคยมีคนเห็นลุงพยายามใช้ขวดพลาสติก มาประกอบทำเป็นแพ แต่ก็ไม่คิดว่าจะกล้านำลงทะเลจนมีผู้ไปพบว่าอยู่กลางทะเล