ข่าว

ระทึก! บัสพา น.ศ.ไปฝึกงานชลบุรี เร่งเครื่องขึ้นเนินเสยท้าย 18 ล้อ พังยับ เจ็บ 5

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 มีนาคม ร้อยเวร สภ.วังน้ำเขียว ได้รับแจ้งเหตุ รถบัสโดยสาร 2 ชั้น สีขาว ยี่ห้อ Scania ทะเบียนกรุงเทพมหานคร พุ่งชนท้าย รถพ่วง 18 ล้อ ทะเบียนฉะเชิงเทรา ที่ถนนหมายเลข 304 มุ่งหน้ากบินทร์บุรี หน้าตลาด กม.79 หมู่ที่ 1 บ.ศาลเจ้าพ่อ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ในช่องทางด่วนก่อนลงอุโมงค์ ไป จ.ปราจีนบุรี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงประสานกู้ชีพ รพ.วังน้ำเขียว และกู้ภัยฮุก 31 โคราช จุดวังน้ำเขียว และจุดไทยสามัคคี รวม 10 กว่านาย ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงจุดเกิด พบรถบัสโดยสาร จอดเสียหายอยู่กลางถนน ในลักษณะคร่อมขวางช่องทางด้านซ้ายและขวา สภาพด้านหน้ารถฝั่งซ้ายพังเสียหายอย่างหนัก กระจกหน้าแตก โครงรถฉีก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นคนขับ กับผู้โดยสาร รวม 5 ราย มีบาดแผลตามร่างกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัย ต้องช่วยกันอำนวยความสะดวกจราจรและปิดเส้นทางบริเวณนั้นชั่วคราว ป้องกันเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนพร้อมกับช่วยกันลำเลียงคนเจ็บออกมาจากตัวรถ ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย เป็นชายทั้งหมด ได้แก่

1.นายสุพจน์ ศรีณรงค์ อายุ 56 ปี เป็นคนขับรถบัสโดยสาร มีอาการ แน่นหน้าอก ความรู้สึกตัวดี
2.นายอดิเทพ แก้วสะอาด อายุ 19 ปี เป็นผู้โดยสาร มีอาการแผลฉีกขาดที่ขาขวา ความรู้สึกตัวดี
3.นายศราวุธ คนยืน อายุ 18 ปี เป็นผู้โดยสาร มีอาการเจ็บหน้าอก บาดแผลถลอกตามร่างกาย ความรู้สึกตัวดี
4.นายธนกฤษ จันทรหัตถการ อายุ 19 ปี เป็นผู้โดยสาร มีอาการจมูกหัก ความรู้สึกตัวดี
5.นายสุริยา มวยเก่ง อายุ 19 ปี เป็นผู้โดยสาร มีอาการแผลแตกที่ศีรษะ ความรู้สึกตัวดี

ซึ่งกู้ชีพได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำส่งรักษาต่อที่ รพ.วังน้ำเขียว ส่วนรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ คู่กรณี จอดรถอยู่ที่ไหล่ทางด้านซ้ายห่างออกไปเล็กน้อย สภาพด้านท้ายรถฝั่งขวา มีร่องรอยการถูกเฉี่ยวชน มีคนขับชื่อ นายธีระพงศ์ โพธิ์ทอง อายุ 44 ปี ไม่ได้รับบาดเจ็บ

จากการตรวจสอบ ทราบว่า รถบัสโดยสารเป็นรถของบริษัทหนึ่ง ที่วิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ได้จ้างเหมามาเพื่อจะนำส่งนักศึกษาไปฝึกงานที่ จ.ชลบุรี โดยมีคนขับและผู้โดยสาร รวมทั้งหมด 16 ราย มากับรถ ได้ขับมาตามเส้นทางและเมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ สภาพเส้นทาง เป็นช่วงขึ้นเนินพอดี

จึงสันนิษฐานเบื้องต้นว่า คนขับรถบัสโดยสาร น่าจะพยายามเร่งเครื่องยนต์เพื่อขึ้นเนิน แต่เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ มีรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อคู่กรณีขับอยู่ด้านหน้า กำลังเร่งเครื่องขึ้นเนินช้าๆ ทำให้รถบัสโดยสารที่ขับตามท้ายมาด้วยความเร็วที่มากกว่า หักหลบออกทางด้านขวาไม่พ้น จึงพุ่งชนด้านท้ายฝั่งซ้ายของรถบรรทุกพ่วง ทำให้รถพังเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบร่องรอยในที่เกิดเหตุ พร้อมกับตรวจสอบภาพจากกล้องหน้ารถ , กล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง และเชิญคนขับทั้งสองฝ่ายกับพยานในที่เกิดเหตุไปให้ปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.วังน้ำเขียว เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ก่อนนำไปประกอบสำนวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภาพ : มูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมา