ข่าว

คนท้องนั่งขอทานตั้งแต่เช้า ไม่กินข้าวเก็บไว้ให้ลูกอีก 2 คน คนจวกทำไม่ไปทำงาน

กระแสไวรัลในโลกออนไลน์กำลังแห่วิพกาษ์วิจารณ์สนั่นถึงประเด็นที่สตรีมีครรภ์รายหนึ่งออกมานั่งขอทาน ตากแดดตากลมเพื่อหาเงินเลี้ยงลูก

ตามรายงานของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งพบสตรีมีครรภ์กำลังนั่งขอทานตั้งแต่เช้าจนเย็น ซึ่งเจ้าของโพสต์เดินผ่านกลับมาก็ยังคงนั่งอยู่ที่เดิมจึงเข้าไปช่วยเหลือ โดยระบุถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า “ตอนแรกเดินผ่านก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะขอทานเเถวนี้ไม่ซ้ำหน้า แต่วันนี้เจอผู้หญิงคนนี้นั่งแต่เช้าจนบ่าย 4 “

“เราเสร็จธุระเดินกับมาโรงแรมยังเห็นนั่งที่เดิมทั้งแดดทั้งร้อน เราเดินไปแล้วแต่อดสงสารไม่ได้จึงเดินกับไปถามกินข้าวไหม? กินอะไรหรือยัง? เขาก็ตอบว่า ไม่ เราถามว่าจะกินอะไรไหม เขายกมือไหว้แล้วน้ำตาคลอ บอกเราว่าอะไรก็ได้พี่ เราก็เดินวนไปชื้อข้าวให้ 2 กล่องกับน้ำลำใย 1ขวดและเงิน 200 บาท” หญิงสาวคนดังกล่าวก็ไหว้ขอบคุณแล้วไหว้ขอบคุณอีก

เมื่อเจ้าของโพสต์ลองสังเกตว่า หญิงมีครรภ์คนดังกล่าวไม่ทานอาหารที่ตนซื้อจึงถามว่าทำไมถึงไม่ทานอาหาร แต่เมื่อได้รับคำตอบกลับมาทำจุกอกอย่างยิ่ง เพราะหญิงมีครรภ์ดังกล่าวตอบว่า “เก็บไว้ไปกินที่บ้านกับลูกอีก 2 คนสามีติดคุกทั้งเล่าทั้งร้องไห้ ฉันผู้ฟังแล้วก็ร้องไห้ตาม”

ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์เข้ามากล่าวเสริมว่า “เราไม่รู้หรอกว่าเรื่องราวเขาเป็นมายังไง บางคนก็บอกว่าไม่น่าสงสารเอาท้องมาหากิน แต่เราคิดว่าเขาคงไม่มีหนทางแล้ว ไม่สนว่าคนจะมองว่ายังไงเลยจำเป็นต้องเอาตัวเองและลูกในท้อง 7 เดือนมานั่งขอทาน”

“ในความเป็นแม่ต่อให้ตัวเองไม่ได้กินลูกในท้องกับลูกอีก 2 คนอยู่ที่บ้านต้องไม่อดยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกอิ่ม ความจนมันน่ากลัวและความเป็นแม่มันยิ่งใหญ่มาก เดินกับมาโรงแรมร้องไห้จนตาแดง” พร้อมทั้งมาอัพเดตภาพอีกครั้งว่า มีคนใจดีซื้อนมให้เพิ่ม

นับตั้งแต่เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ก็กลายเป็นไวรัลที่ชาวเน็ตเข้ามาถกเถียงกันอย่างล้นหลาม บางคนก็สงสารความเป็นแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องมานั่งลำบากเพื่อลูก กังวลว่าจะมีความเครียดส่งผลต่อลูกในท้อง วอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ “ไม่ได้พัก ไม่ได้กิน มีความเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องมากๆนะ พม.จังหวัดต้องให้ความช่วยเหลือด่วน” , “บางทีเขาอาจจะไม่รู้ไปขอความช่วยเหลือทางไหนก็ได้เราคิดหลาย ๆ มุม” , “สงสารอ่านแล้วน้ำตาไหล”

“คนเราน่ะถ้าไม่จนจริงๆเขาคงไม่เอาศักดิ์​ศรี​มาวางตรงพื้นให้คนอื่นดูถูกดูแคลน​ดอก​ สงสารอ่ะ​” , “ถ้าคนท้องทำงานได้ เขาคงไม่มานั่งอยู่ที่นี้หรอกคะ” , “บางคนก็แซะ หาว่าทำไมเขาถึงไม่ไปหางานทำ แก! คนท้องอ่ะ คนท้อง ไม่มีที่ไหนรับทำงานหรอกจ้า” , “ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนไม่เท่ากัน ไม่มีใครอยากไปนั้งขอทาน”

ทั้งนี้ มีคนไม่เห็นด้วยที่คนท้องต้องมานั่งขอทานเพื่อหาเงิน โดย “จริง ๆ ไม่ควรมานั่งแบบนี้ด้วยซ้ำมันมีสถานสงเคราะห์แล้วก็มีพม. จังหวัด แบบนี้คือรักงานสบายมากกว่า อย่าหาว่าเราใจดำเลยนะ” , “สามีไม่อยู่แล้วทำไมไม่ไปทำงานอ่ะคะ งานเบา ๆ ที่คนท้องทำได้ก็มี” , “ไม่วางแผนชีวิต ไม่คุมกำเนิด??” , “มิจฉาชีพเยอะจนแยกไม่ออกว่าจริงหรือปลอม” นอกจากนี้ ยังมีคนเข้ามาบอกว่า เจอสตรีมีครรภ์คนนี้ประจำและไปหลายที่