ข่าว

นักเรียนไม่มาเรียน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ครูยื่นมือช่วยเหลือ บุญคุณนี้ไม่มีวันลืม

เชื่อว่าเป็นปัญหาที่พบอยู่บ่อยครั้งในโรงเรียน เมื่อจู่ ๆ นักเรียนอาจไม่มาเรียนจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากความขี้เกียจหรือไม่ตั้งใจเรียน แต่อาจจะเกิดจากปัญหาในครอบครัวของนักเรียน ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักจนการหยุดเรียนอาจกลายเป็นทางเลือกที่ไม่อยากเลือก

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 ผู้ใช้ TikTok @krularm หรือ ครูหลาม สิทธิศักดิ์ ในทอง ครูประจำแผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยการอาชีพขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ โพสต์เรื่องราวของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่ไม่มาเรียน ด้วยความสงสัยครูจึงแชตไปสอบถามเหตุผล ก็ได้คำตอบที่น่าเห็นใจจนอดไม่ได้ที่ต้องเข้าช่วยเหลือ

จากแชต ครูถามนักเรียนว่า ทำไมไม่มาเรียน เด็กตอบว่า “ไม่มีเงินจ่ายค่าหน่วยกิตครับ เพิ่งจ่ายของเทอมที่แล้วไป” ครูหลามจึงถามกลับไปว่า มีเงินมาเรียนหรือไม่ หากมี ก็ไม่ยาก ซึ่งเด็กตอบว่า มีเงินไปเรียน แต่ไม่มีเงินค่าหน่วยกิต

ทั้งนี้ ครูหลาม จึงบอกให้เด็กมาเรียนตามปกติ ส่วนค่าหน่วยกิต 2,450 บาท ครูจะรับผิดชอบให้ก่อน ขอให้กลับมาเรียนต่อให้จบ เมื่อถึงเวลาฝึกงานค่อยทยอยคืนให้ครู หรือจะไม่คืนก็ได้ แต่มันจะบาปนะ

เด็กตอบกลับครูว่า รู้สึกเกรงใจเพราะครั้งก่อนก็จ่ายให้ ครูหลามจึงพิมพ์ปลอบไปว่า “คำว่าอาจารย์ ถ้าเห็นลูกศิษย์มีปัญหา ทั้งที่ลูกศิษย์อยากเรียน จะให้อาจารย์อยู่เฉย ไม่สนใจ ช่างหัวมัน มันก็ไม่ใช่ เราจะสมควรเป็นอาจารย์ไหม ถ้าเห็นแก่ตัวแบบนั้น

เราแค่เรียนให้จบ ไปฝึกงานก็ทยอยจ่าย จ่ายบาทเดียวก็เอา เพราะสิ่งที่ต้องการสูงสุดคือ ลูกศิษย์ต้องจบตามหลักสูตร ไม่ใช่จบกลางอากาศแบบนี้” ก่อนที่เด็กจะตอบว่า ขอบพระคุณมาก ๆ ครับอาจารย์ โดยครูนั้นนำเรื่องราวนี้มาเผยแพร่ พร้อมระบุว่า “ครูจะช่วยเท่าที่พละกำลังครูมี ปากอาจจะไม่ดี แต่จิตใจดอกกุหลาบชัด ๆ 555

หลังจากเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้คนเข้ามาส่งกำลังใจพร้อมชื่นชมคุณครูรายนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งพบว่าเคสนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ครูยื่นมือเข้าไปช่วยเด็กที่กำลังลำบากเรื่องการเรียน ซึ่งครูตอบกลับคอมเมนต์ว่า “ผมจะช่วยจนกว่าไม่มีกำลังจะช่วย”

ขอบคุณที่รับชม
ฝากกดติดตามเพจด้วยนะคะ

🙏🙏🙏
Facebook/Thaihotlive