ข่าว

อึ้ง แม่เด็ก ตำหนิ ครู “ปั่นจักรยาน” ไปรร. เป็นตัวอย่างไม่ดีให้ลูกชาย

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์เซาธ์มอร์นิ่งไชน่านิวส์ รายงานดราม่าที่กำลังร้อนแรงในโลกออนไลน์ กรณีผู้ปกครองรายหนึ่ง แสดงท่าทีดูถูกฐานะของครูในแชตกลุ่ม เนื่องจากไม่สบายใจที่ครูรายดังกล่าวขี่รถจักรยานมาทำงานที่โรงเรียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน ครูชาย นามสกุลหวัง ซึ่งปกติจะปั่นจักรยานไปสอนที่โรงเรียนเป็นประจำ แต่ช่วงเช้าวันหนึ่งในเดือนมิถุนายน 2565 ระหว่างที่ครูหวังกำลังจักรยานไปสอนที่โรงเรียน ครูหวังได้เจอกับลูกศิษย์คนหนึ่ง จึงมีการหยุดคุยทักทายกันเล็กน้อย ก่อนต่างฝ่ายจะต่างแยกย้ายกันไป

เมื่อถึงโรงเรียน คุณครูรายนี้เปิดมือถือดูแล้วพบว่า ผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวพิมพ์ข้อความลงในกลุ่มแชตกลุ่ม ซึ่งมีทั้งครูและผู้ปกครองรวมกันอยู่ในแชต 58 คน โดยแม่ของเด็กชาย ระบุว่า “คุณครูไม่ควรจะขี่จักรยานอีกต่อไป ควรจะไปซื้อรถขับจะดีกว่านะ” ซึ่งคุณครูตอบกลับว่า “ขอบคุณสำหรับความกังวลของคุณแม่น้อง การขี่จักรยานนั้นเป็นประสบการณ์ที่สนุกดี บ้านของผมก็ไม่ได้ไกลจากโรงเรียนอีกด้วย”

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
แม่ของเด็กชาย กล่าวเพิ่มว่า “ถ้าฝนตกจะลำบากนะ ยังไงซื้อรถยนต์มากใช้ก็ดีกว่า” คุณครูจึงตอบไปว่า “ถ้าวันไหนฝนตกผมก็ไม่ขี่จักรยาน แต่จะเดินกางร่มไปโรงเรียนแทน ซึ่งการเดินไปโรงเรียนสำหรับผมนั้นเป็นเรื่องสบายมาก”

แม่ของเด็กชาย กลับพิมพ์ตอบถึงคุณครูว่า “ลูกชายของฉันนั่งรถ BMW มาตั้งแต่เกิด คนรอบ ๆ ข้างลูกฉันเขาก็มีแต่รถหรูกันทั้งนั้น คุณเป็นครูของเขาแท้ ๆ แต่ขี่จักรยาน คุณคิดว่าลูกชายฉันจะมองคุณยังไง ?” ส่งผลให้ครูถึงกับอึ้ง ก่อนจะถามกลับไปว่า “ถ้าผมขี่จักรยาน แล้วลูกคุณแม่จะมองผมยังไงเหรอครับ ?”

ปรากฏว่า แม่เด็กชายตอบกลับมาว่า “ก็ฉันเป็นคนสอนลูกให้ตั้งใจเรียนให้หนัก แต่ลูกฉันต้องมาเห็นตัวอย่างที่ครูปั่นจักรยานมาสอนหนังสือ จะให้ลูกฉันจะคิดยังไงล่ะ ลูกคงมองว่า เรียนให้ตายก็ไร้ความหมาย สุดท้ายก็จะเป็นแบบครูที่ไม่มีเงิน คุณครูทำงานหนักมาทั้งชีวิต แต่คุณภาพชีวิตยังไม่ดีเท่าลูกชายฉันด้วยซ้ำ ลูกฉันมีรถ BMW ให้นั่งตั้งแต่เกิด แบบนี้ฉันเชื่อเลยว่า อนาคตลูกฉันคงจะไม่จริงจังกับการเรียนแน่ ๆ ”

ไม่แน่ชัดว่าคุณครูได้ตอบกลับหลังถูกแม่ของเด็กชายเหยียดหยามหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ปกครองคนอื่น ๆ ต่างพากันพิมพ์ข้อความปกป้องคุณครู พร้อมถามกลับถึงแม่เด็กว่า ถ้าเธอมองว่าการที่ครูขี่จักรยานส่งผลต่อการเรียนลูกจริง อย่างนั้นทำไมไม่ควักเงินซื้อรถให้คุณครูไปเลยล่ะ ครอบครัวเธอรวยมากไม่ใช่หรือไง ควักเงินแค่นี้จะเป็นอะไรไป

หลังแชตดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป ปรากฏว่าได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลของจีน โดยส่วนใหญ่ต่างมองว่าคุณแม่คนนี้มีแนวคิดที่ผิดเพี้ยนมาก ขณะที่ครูบางส่วนยอมรับว่า เคยเจอเรื่องทำนองนี้ เช่น โดนนักเรียนดูถูกเช่นกัน เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก เซาธ์มอร์นิ่งไชน่านิวส์

ขอบคุณที่รับชม
ฝากกดติดตามเพจด้วยนะคะ

🙏🙏🙏
Facebook/Thaihotlive