ข่าว

หนูน้อย 6 ขวบ ต้องเลี้ยงดูคุณย่าและคุณย่าทวดวัย 92 ปีเพียงลำพัง

หนูน้อยชาวจีนสุดแข็งแกร่ง ต้องเลี้ยงดูคุณย่าและคุณย่าทวดวัย 92 ปีเพียงลำพัง ทั้งยังมีหน้าที่รับผิดชอบงานในบ้านทั้งหมด แต่เธอก็ยังไม่ย่อท้อและมีจิตใจที่งดงาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานเรื่องราวของเด็กหญิงสุดแกร่งชื่อ “หวังอันน่า” ในมณฑลกุ้ยโจว ที่แม้จะมีอายุเพียงแค่ 6 ขวบ แต่เธอต้องแบกรับภาระภายในบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผู้สูงอายุ 2 คน ทั้งคุณย่าที่ป่วยและคุณย่าทวดวัย 92 ปี

รวมถึงการดูแลบ้านและทำอาหาร ทั้งหมดตกเป็นหน้าที่ของหนูน้อยเพียงคนเดียวเนื่องจากพ่อของเธอถูกจำคุก และแม่หนีออกจากบ้านไป

หนูน้อยเริ่มเลี้ยงดูคนในบ้านและงานบ้านทั้งหมดตั้งแต่ตอนอายุ 5 ขวบ ในแต่ละวันเธอมีหน้าที่ทำอาหาร ซักผ้า ล้างหน้าล้างเท้าให้คุณย่าทวด และแบกตระกร้าขึ้นไปเก็บผักบนภูเขา

แม้ชีวิตของหนูน้อยจะลำบากและดูยากเกินความสามารถของเด็กวัย 6 ขวบ แต่เธอกลับมีหัวใจที่แข็งแกร่ง แม้วันที่คุณย่าของเธอร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดใจ เธอก็ยังคอยปลอบโยนและอยู่ใกล้คุณย่าไม่ห่าง

เธอบอกว่าเธอจะต้องเป็นนางฟ้าน้อยบาลาลา (ตัวการ์ตูนนางฟ้าของจีน) จะได้ช่วยคุณย่าทำงานต่างๆ ในบ้านให้เรียบร้อย แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่งดงาม และมองโลกในแง่ดีของเด็กหญิง

เมื่อรัฐบาลได้รับรู้เรื่องราวของเธอ ก็ได้มอบประกันสังคมขั้นพื้นฐานและเงินทุนเลี้ยงดูผู้สูงอายุให้แก่ครอบครัวของเธอ

ทำให้ตอนนี้เธอมีรายได้ที่แน่นอนอย่างน้อยเดือนละ 1,000 หยวน หรือประมาณ 5,000 บาท นับว่าสร้างความหวังและความสดใสให้แก่หนูน้อยผู้แข็งแกร่งคนนี้มากทีเดียว

.

ที่มา: XinhuaNewsAgency