ข่าว

หนุ่มน้อยวัย 14 กลายเป็น “เสาหลักของบ้าน” ออกไปรับจ้าง หาเงินมาเลี้ยงครอบครัว

ย้อนเรื่องราวน่าสงงานโดยเมื่อไม่นานมานี้ “เมศ กู้ภัยหนุ่มหัวใจบุญ” ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของเด็กน้อยวัย 14 ปีคนหนึ่ง ที่ต้องแบกรับหน้าที่เป็นเสาหลักของบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย ผ่านเฟซบุ๊ก

โดยเมศได้เผยว่าตนได้เจอกับ “น้องบีม” เด็กน้อยวัย 14 ปี ที่อาศัยอยู่ในห้องเช่าร้างที่แทบจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย มีเพียงฟูกที่นอนเก่า ๆ หมอน ผ้าห่ม พัดลมเก่า ๆ 1 ตัว โดยน้องบีมต้องอาศัยอยู่ในห้องดังกล่าวเพียงลำพัง โดยคุณพ่อและภรรยาใหม่ของคุณพ่ออาศัยอยู่ห้องข้าง ๆ

โดยคุณพ่อของน้องบีมมีอาชีพรับจ้างก่อสร้างซึ่งมีรายได้ไม่แน่นอนเนื่องจากไม่ได้มีงานเข้ามาตลอด ส่วนภรรยาใหม่ของคุณพ่อนั้นป่วยเป็นหลายโรคทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานได้

ทำให้น้องบีมต้องกลายเป็นเสาหลักของครอบครัวไปในทันที โดยเด็กวัย 14 คนนี้ต้องออกไปรับจ้างกวาดขยะ ลากฟาง กวาดขุยมะพร้าว หรือแม้แต่ออกไปเก็บผักตามข้างถนนน้องบีมทำทุกวิถีทางให้ได้เงินมาซื้อข้าวซื้อยาให้พ่อและแม่ (ภรรยาใหม่ของพ่อ) แต่หากวันไหนหาเงินไม่ได้เลยวันนั้นทั้ง 3 ชีวิตก็ต้องอดข้าว

น้องบีมกล่าวทั้งน้ำตาว่า “ตอนไม่มีกิน ข้าวซักเม็ดก็ไม่มี เงินซักบาทก็ไม่มีติดกระเป๋า จะกินอะไรก็ไม่ได้กินครับ ผมก็คิดว่า..ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ผมรักพ่อกับแม่ผมครับ เห็นหน้าพ่อกับแม่ผมก็มีกำลังใจทำงาน ผมเห็นเค้าลำบาก ผมอยากให้เค้าสบาย ผมต้องเรียนให้จบ ต้องให้เค้าสบายครับ”

นอกจากนี้น้องบีมยังได้เผยอีกว่า ต่อให้ใครมองคุณพ่อของตนอย่างไร ตนก็ไม่สน ตนรักพ่อและแม่ ถึงแม้แม่จะไม่ใช่แม่แท้ ๆ ของตนก็ตาม แต่เขาก็เลี้ยงตนมา เขามีบุญคุณกับตนมาก ต่อให้ตนต้องเหนื่อยแค่ไหน ตนก็ไม่มีวันที่จะทิ้งพวกเขา

โดยเมศได้ทิ้งท้ายว่านี่คือชีวิตจริงของเด็กชายวัย 14 ปี ที่ต้องทิ้งช่วงชีวิตที่กำลังสนุกสนานมารับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อดูแลพ่อและแม่ใหม่ จิตใจจะเหนื่อยแค่ไหนก็จะสู้เพื่อครอบครัว โดยที่ไม่มีคำว่ายอมแพ้เลยสักนิด

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นเมศได้นำข้าวสารอาหารแห้งให้กับทางน้องบีม และได้ให้เงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือน้องบีมและครอบครัว

จากกรณีคุณเมศ ปรเมศร์ มีสมภพ หรือคุณเมศ เจ้าชายน้อย ได้นำเสนอเรื่องราวของน้องบีม เด็กชายวัย 14 ปีที่ต้องกลายเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัวเนื่องจากพ่อแม่ล้มป่วย ล่าสุดหลังเรื่องราวของน้องถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้รับความช่วยเหลือเป็นเงินบริจาคจากผู้ใจบุญ ซึ่งภาพล่าสุด น้องได้นำเงินไปซื้อรองเท้านักเรียนและรองเท้ากีฬาใหม่ โดยให้ครูประจำชั้นพาไปภาพที่เห็นคือน้องได้ยิ้มออกมาอย่างมีความสุข

ขอบคุณที่มา  Poramet Misomphop