ข่าว

หนูน้อย 6 ขวบ อดมื้อกินมื้อ แม่รับจ้างรายวันหาเงินไม่ทัน บางวันได้กิน บางวันต้องอด

ย้อนเรื่องราวน่าสงสาร โดยเมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวของ ลูกศิษย์ชั้นอนุบาลคนหนึ่งที่ต้องนั่งกินข้าวกลางวันที่ครูแบ่งให้ เนื่องจากแม่ไม่ มีงานทำ พร้อมระบุข้อความว่า “ไม่ได้ตั้งใจขอรับบริจๅค แต่น้ำใจจากพี่ๆ เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก หลั่งไหลมาช่วยน้อง

พรุ่งนี้แม่ผึ้งจะนำเงินไปมอบให้ครอบครัวน้องนะคะ ครูแบ่งอะไรให้ กินทุกอย่างไม่เกี่ยง ผมอยู่กับแม่ บางวันก็ไม่มี ตั งค์กินขนม มีบ้านเป็นเพิงเล็กๆ เลือกเกิดไม่ได้จริงๆ

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง น.ส.นาฎอนงค์ อินโต หรือ ครูน้ำผึ้ง ครูโรงเรียนบ้านพุน้ำร้อน หมู่ 4 ต.ด่านช้าง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี

เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้ความว่า เด็กนักเรียนคนดังกล่าวเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ในโรงเรียนที่ตนสอนอยู่

ชื่อว่า ด.ช.ต้นกล้า หรือ น้องข้าวต้ม วัย 6 ขวบ สาเหตุที่ตนตัดสินใจโพสต์คลิป เพราะตนสงสารลูกศิษย์ที่ครอบครัวลำบาก

เนื่องจากแม่ทำอาชีพ รับจ้างรายวัน รายได้ ไม่แน่นอน บางวันไม่มีเงินแม้จะซื้อข้าวกิน

ส่วนนิสัยน้องข้าวต้มนั้น เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย ขยัน ชอบช่วยเหลือครู ไม่เกี่ยงว่างานหนักงานเบา จึงเป็นที่รักของทุกคน ใครแบ่งอะไรให้น้องข้าวต้มก็กินหมดเกลี้ยงเพราะความ หิ ว

น.ส.ไก่ (นามสมมุติ) อายุ 38 ปี แม่น้องข้าวต้ม กล่าวว่า ปัจจุบันครอบครัวลำบากมาก ส่วนหนึ่งเพราะพ่อน้องข้าวต้มเพิ่งเสียชีวิต ไปเมื่อปีก่อน ส่วนตนก็มีอาชีพ รับจ้าง ราย วัน ราย ได้ ไม่ แน่นอน บางวันก็ไม่มีเ งิน กิ นข้าว ต้องไปขอข้าวพระที่วัดกินประ ทังชีวิตกันสองแม่ลูก

ส่วนที่อยู่ปัจจุบันต้องปลูกเพิงสังกะสีขออาศัยในพื้นที่คนในชุมชนอยู่ชั่วคราว ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง