ข่าว

ยอดกตัญญู ด.ช.วัย 12 กำพร้า ช่วยแม่บุญธรรมขายขนมหลังเลิกเรียน ได้เดือนละกว่าครึ่งแสน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับทราบเรื่องราวจากชาวบ้านและประชาชน ที่เข้าไปใช้บริการในปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ว่ามีเด็กชายวัย 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองขลุง กำพร้าพ่อแม่ สุดขยันยอดกตัญญู ช่วยแม่บุญธรรมปั่นจักรยานขาຍขนมปังช่วงหลังเลิกเรียน หารายได้วันละกว่า 2,000 บ.

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังปั๊มน้ำมัน จนถึงเวลาเลิกเรียนได้พบเห็นเด็กชายคนดังกล่าว ถีบจักรยานปั่น 2 ล้อ ที่ด้านท้ายมีกล่องพลาสติกใบใหญ่ 1 ใบ และกล่องอีกใบที่คล้องอยู่ในแฮนด์ฝั่งซ้ายมือ ตระเวนขาຍขนมปังให้กับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในปั๊มน้ำมัน

จากการได้พูดคุย ทราบชื่อว่า น้องตังตัง หรือ ด.ช.ชัยรัก ติรวัฒนานันท์ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนเทศบาลเมืองขลุงบุรวิทยาคาร โดย น้องตังตัง บอกว่า ปัจจุบันพักอาศัยอยู่กับแม่บุญธรรม เริ่มปั่นจักรยานขาຍขนมปังมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ เพราะต้องการช่วยแบ่งเบาภาระและทดแทนบุญคุณ

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปพบกับ น.ส.ธีราภา แสงเมฆ อายุ 43 ปี แม่บุญธรรม น้องตังตัง ที่บ้านพักเลขที่ 71 ถนนเทศบาลเมืองขลุง ที่เปิดเป็นร้านขาຍเบเกอรี่เล็กๆ โดย น.ส.ธีราภา บอกว่า ตนเป็นเครือญาติลูกพี่ลูกน้องกับน้องตังตัง น้องเป็นเด็กน่าสงสาร กำพร้าพ่อกับแม่ที่ต้องแยกทางกัน โดยไม่ทันตั้งตัวต้องกลายเป็นคนขาดแม่

จากนั้นไม่นาน พ่อกับพี่ชายร่วมสายเลื อด ได้เสีຍชีวิตลงจากเหตุโsคซึมเศร้า โชคดีมีญาติรวมถึงตนรีบเดินทางไปรับ ตังตัง จาก จ.ชลบุรี มาเลี้ยงดูจันทบุรี ด้วยความกตัญญูสำนึกในบุญคุณ ตังตัง จึงขอเรียกตนว่าแม่ พร้อมกับเอ่ยว่า อยากช่วยแม่หาเงิu ทำอะไรก็ได้ให้ผมขาຍ เพื่อจะได้มีเงิuส่ง ตังตัง เรียนหนังสือ จึงตัดสินใจทำขนมปังให้ขาຍด้วยเตาอบที่หยิบยืมญาติมา

ส่วนขนมปังที่ทำขาຍ จะเป็นขนมปังเบเกอรี่ ไส้สังขยา ไส้หมูหยอง และไส้กรอก ขาຍชิ้นละ 15 บ. โดยจะทำวางขาຍหน้าร้านด้วย อีกส่วน น้องตังตัง จะใช้เวลาช่วงหลังจากเลิกเรียน นำขนมปังที่แม่บุญธรรมเตรียมไว้ ใส่กล่องพลาสติกปั่นจักรยานออกขาຍ โดยเฉพาะภายในปั๊มน้ำมัน เป้าหมายของ ตังตัง คือรถทุกคันที่จอดภายในปั๊ม ลูกค้าทั้งขาประจำ ขาจร ช่วยอุดหนุน บางคนไม่เอาขนมให้แต่เงิu บางรายไม่รับเงิuทอน ให้เป็นทิปเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

น.ส.ธีราภา บอกอีกว่า ในแต่ละวันหลังเลิกเรียน น้องตังตัง จะรีบกลับมาอาบน้ำ จากนั้นจะนำขนมทุกชิ้นภายในตู้ ใส่กล่องปั่นจักรยานออกไปขาຍวันละ 2 รอบ รอบละ 50-100 ชิ้น เฉลี่ยจะขาຍได้วันละ 2,000 บ. โดยใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง นับว่าเป็นรายได้ที่ดี สำหรับเด็กอายุเพียง 12 ปี สามารถทำได้ จึงอยากให้เด็กและเยาวชน ยกเอา น้องตังตัง ไปเป็นแบบอย่าง