ข่าว

พรรคเพื่อไทย เดินหน้า ดิจิทัลวอลเล็ต เช็กที่นี่ ใครมีโอกาสได้เงิน 10,000 ไม่มีมือถือก็ใช้ได้

วันที่ 11 สิงหาคม 2566 ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาฯ พรรคเพื่อไทย แถลงเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า ในตอนแรกพรรคเพื่อไทยไม่ใช่แกนนำรัฐบาล นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตจึงต้องมีการเจรจา แต่ในวันนี้ พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จึงต้องรับผิดชอบในเชิงนโยบายที่ให้ไว้กับประชาขน เราต้องดูแลเศรษฐกิจ ขีดความสามารถและความเป็นอยู่ของประชาชน และพรรคเพื่อไทย จะเดินหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ตทันที

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

คุณสมบัติและวิธีการใช้ ดิจิทัลวอลเล็ต

– คนที่ได้รับสิทธิ์ ต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป

– ต้องใช้ในรัศมี 4 กม. สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามภูมิประเทศ หากอยู่บนเขาหรือแถวนั้นไม่มีร้านค้าที่รับดิจิทัลวอลเล็ต ท่านสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยดูความหนาแน่นของร้านค้าด้วย

– เงินนี้ต้องใช้ใน 6 เดือน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่

–  ถ้าไม่มีมือถือ สามารถใช้บัตรประชาชนและรหัสส่วนตัวได้

–  ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ จะได้รับเงิน 10,000 ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ที่ถูกสร้างโดยรัฐบาลเพื่อไทย โดยการใช้บล็อกเชน และเปิดประเทศสู่สังคมดิจิทัล

ในส่วนของเงินเฟ้อนั้น ทางพรรคเพื่อไทยได้ทำการบ้านมาแล้ว เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นไม่ใช่เงินเฟ้อภาคอุปสงค์ และการให้เงินดิจิทัล วอลเล็ต จะไม่ก่อให้เกิดเงินเฟ้อในระยะสำคัญ ส่วนความมั่นคงทางการคลัง มีการวิเคราะห์แล้ว พบว่าไม่มีผลต่อความมั่นคงทางการคลังของประเทศ

นโยบายนี้ นอกจากจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่แล้ว ยังเป็นการสร้างระบบการชำระเงินแบบบล็อกเชนในโลกยุคใหม่ที่กำลังจะเข้ามา และประเทศไทยจะเป็นประเทศแรก ๆ ในโลกที่จะมีการชำระเงินในรูปแบบนี้

             นอกจากนี้ จะมีการทำตลาดทุนคู่ขนาน จะมีการเปิด Digital assets และตั้ง กลต. เพื่อดูแลเรื่องตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลอีกด้วย