ข่าว

ม.4 สู้ชีวิต! ขายไก่ย่าง เลี้ยงแม่ป่วยติดเตียง

8 ส.ค. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านพักหลังหนึ่ง ในพื้นที่บ้านเลขที่ 138 หมู่ที่ 1 ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา พบ น.ส.หฤทัย รักพินิด หรือ น้องพลอย อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นม.4 ที่กำลังเช็ดตัวให้กับ น.ส.กนกพร ครุฑขุนทด อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่ ที่นอนป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

โดยน้องพลอย จะคอยดูแลป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดตัวให้กับแม่ และทำงานบ้านทุกอย่าง ไม่ว่าจะล้างจาน หุงข้าว กวาดบ้าน ซักผ้า และสิ่งที่น้องพลอย ต้องทำทุกวันก็คือ การขายไก่ย่างในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน เพื่อหาเงิน ซื้อกับข้าวให้แม่ ซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับแม่

ซึ่ง น้องพลอย บอกว่า ครอบครัวของตนเอง ปัจจุบันอยู่ด้วยกัน 4 คน แม่ลูก มีพี่ชาย อายุ 18 ปี ส่วนตนเองเป็นลูกสาวคนที่สอง และมีน้องสาวคนเล็ก กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ส่วนพ่อทำงานก่อสร้าง ในต่างจังหวัด นานๆ จะส่งเงินมาให้ทางบ้าน ครั้งละ 1,000 บาท

ส่วนสาเหตุที่แม่ต้องนอนป่วยติดเตียง ก็เพราะว่า แม่ไปทำงานก่อสร้างกับพ่อที่กรุงเทพฯ ได้ประสบอุบัติเหตุ แผ่นปูนหล่นลงมาทับบริเวณหลัง ทำให้พิการนอนป่วยติดเตียงมานานกว่า 4 ปี แล้ว ส่วนพี่ชายต้องออกจากโรงเรียนเพราะไม่มีเงินเรียนต่อ ตนสงสารแม่มาก จึงได้นำเงินเก็บไปซื้อไก่ มาย่างขายในช่วงเย็นของทุกวัน ซึ่งบางวันก็ขายได้เพียงวันละ 100-200 บาท เท่านั้น

เงินที่ได้จากการขายไก่ย่าง ก็จะนำไปซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ซื้อกับข้าวมาเลี้ยงแม่ ครอบครัว ซึ่งวันไหนขายไม่ได้ ตนเองก็ไม่มีเงินไปโรงเรียน จำเป็นต้องห่อข้าวไปกินเอง ซึ่งมีเงินไปโรงเรียนมากสุดก็แค่ 50 บาท ซึ่งตนเองอยากเรียนจบชั้นม.ปลาย เพราะมีความฝันอยากจะเป็นพยาบาล คอยดูแลแม่และคอยช่วยเหลือสังคม

ใครต้องการอยากจะช่วยเหลือครอบครัวของน้องพลอย ก็สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 087-0138247 ประธานอสม.หมู่บ้าน หรือ ติดต่อที่เบอร์ 065-0903105 (แม่ของน้องพลอย)