ข่าว

เทรนด์ใหม่! วัยรุ่นจีนนิยมเลี้ยง ‘เม็ดมะม่วง’ แทนสัตว์เลี้ยง

เทรนด์แปลกๆ เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังคนหนุ่มสาวชาวจีนหันมาเลี้ยงเม็ดมะม่วง แทนการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง พร้อมแบ่งปัน “ไดอารี่การเลี้ยงเม็ดมะม่วง” ของพวกเขาลงบนโลกโซเชียล

โดยการเลี้ยงเม็ดมะม่วงนั้น เริ่มจากการนำเม็ดมะม่วงไปล้างจนไม่มีเนื้อมะม่วงติดอยู่ จากนั้นนำไปตากจนแห้งสนิท ก่อนที่จะนำแปรงมาหวีขนเม็ดมะม่วงให้มีขนฟู ดูนุ่มนิ่มน่ารัก โดยพวกเขาจะหมั่นหวีขนและเฝ้าดูการเติบโตของเม็ดมะม่วงราวกับว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยง ทั้งยังถ่ายรูปและอัปโหลดลงบนโลกโซเชียล เพื่อแข่งกันอวดเม็ดมะม่วงของตัวเอง จนกลายเป็นเทรนด์

ไดอารี่การเลี้ยงเม็ดมะม่วง (ภาพจาก : Singtao Daily)

หลายคนยังสรรหาสารพัดวิธีเพื่อทำให้เม็ดมะม่วงของตัวเองมีขนนุ่มสลวย บางคนยังนำสีมาทาและตกแต่งเม็ดมะม่วงของตัวเองอีกด้วย ซึ่งการเลี้ยงเม็ดมะม่วงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องหมั่นเป่าขนเม็ดมะม่วงให้แห้ง หวีขน นำไปตากแดด และเก็บไว้ในที่ที่มีแสงแดดเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

เม็ดมะม่วงที่ถูกนำไปตกแต่ง (ภาพจาก : Chinatimes)

ทว่าหลายคนกลับชื่นชอบพร้อมบอกว่าการเลี้ยงเม็ดมะม่วง ช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายจากความเครียด และทำให้พวกเขามีความสุขเช่นเดียวกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง

เม็ดมะม่วง (ภาพจาก : SOHU)

นอกจากนี้ การเลี้ยงเม็ดมะม่วงก็เหมือนกับเทรนด์การเลี้ยงแมว หรือสุนัขกระดาษ ที่เคยเป็นเทรนด์ฮิตในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีที่แล้ว ซึ่งเกิดจากการนำกระดาษมาประกอบเป็นสัตว์เลี้ยง แทนที่สัตว์เลี้ยงตัวจริง ซึ่งช่วยแก้เหงาและเยียวยาจิตใจ

สุนัขและแมวที่ทำจากกระดาษ โดยฝีมือนักศึกษา ซึ่งเคยเป็นเทรนด์เมื่อปีที่แล้ว (ภาพจาก : Beijing Review และ Chinatimes)

อย่างไรก็ตาม คนกลุ่มหนึ่งกลับมองว่า เทรนด์ดังกล่าวเป็นเรื่องเสียเวลา และมีแต่คนว่างงาน ไม่มีอะไรทำ พากันมาทำอะไรที่ดูไม่มีสาระแบบนี้

ขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มมองว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจและอยากทำตาม เช่น “ฉันอยากลองเลี้ยงดูบ้าง” “เพิ่งซื้อมะม่วงมาเลย เดี๋ยวกลับบ้านจะไปลองทำดูบ้าง น่าตื่นเต้นจัง” “อยากแปรงขนเม็ดมะม่วงด้วย!” “ถูกกว่าเลี้ยงหมาแมวตั้งเยอะ!” “เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีจริงๆ เหมาะกับฉันมาก ไม่ต้องใช้คนแถมประหยัดเงินด้วย” “เม็ดมะม่วงพันธุ์ไหนน่ารักกว่ากัน?” “แม่บอกดีเหมือนกัน ฉันจะได้ไม่เอาแต่เล่นโทรศัพท์” และ “สัตว์เลี้ยงแบบนี้เรียนจบแล้วเอากลับบ้านได้ จะได้ลดจำนวนหมาแมวที่ถูกทิ้ง”