ข่าว

ลูกเขยดูแลแม่ยายแก่และป่วย จนวาระสุดท้าย ก่อนเธอให้แบงก์ 1 ใบ รวยแบบเปลี่ยนชีวิต

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวของนายมินห์ (นามสมมติ) ชายชาวเวียดนาม ที่ตัดสินใจพาแม่ยายมาอยู่ด้วยกันที่บ้าน ตามคำขอของภรรยาที่ต้องการพาแม่มาดูแลใกล้ๆ หลังจากพบว่าแม่ยายชราและป่วยหนัก แต่ลูกชายทั้ง 2 คนไม่เคยเหลียวแล อ้างว่าไม่มีเงินมากพอจ่ายค่ารักษา

แม้ว่านายมินห์จะเป็นเพียงลูกเขย และครอบครัวของพวกเขาก็ไม่ได้ร่ำรวยไปกว่าพี่น้องคนอื่นๆ ของภรรยา แต่เขาก็ยังกระตือรือร้นที่จะช่วยดูแลแม่ยายอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดี แม้จะพยายามรักษาอย่างเต็มที่ แต่เพราะอายุที่มากขึ้นและสุขภาพที่อ่อนแอลง สุดท้ายก็ไม่อาจหลีกหนีความตายไปได้

ภาพประกอบ

ตามรายงานระบุว่า ก่อนที่แม่ยายจะเสียชีวิต ได้หยิบธนบัตรใบละ 50,000 ดองหรือราว 70 บาทจำนวน 1 ใบ ให้กับลูกเขยก่อนจะบอกกับเขาว่า อย่าเพิ่งใช้มัน แต่ให้อดทนรอแค่ปีหรือสองปี แล้วจะมีคนมาซื้อธนบัตรใบนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากแม่ยายเสียชีวิต ลูกชายแท้ๆ สองคนที่ไม่เคยให้ความสนใจแม่ ก็มาปรากฏตัวที่งานศพ และขอเงินที่ได้จากซองช่วยงาน แม้นายมินห์จะมองว่าการกระทำของลูกชายผู้เสียชีวิตนั้น “มากเกินไป” แต่เขาไม่ต้องการให้คนในครอบครัวภรรยาทะเลาะกันในช่วงไว้ทุกข์ของแม่ยาย ดังนั้นเขาจึงมอบเงินทั้งหมดให้กับพี่เขยทั้งสองคน

ภาพประกอบ

กระทั่งวันครบรอบปีแรกของการเสียชีวิตของแม่ยาย ได้มีคนแปลกหน้ามาเยี่ยมเยียน และถามครอบครัวของนายมินห์ว่ามีธนบัตรโบราณหรือไม่ ก่อนที่จะต้องตะลึงเมื่ออีกฝ่ายเสนอขอซื้อในราคา 1 พันล้านดองหรือราว 1.4 ล้านบาท พร้อมให้ที่ดินอีกหนึ่งผืน

ทันทีที่ชายคนนั้นจากไป ก็ได้ส่งข้อความมาหานายมินห์และภรรยา เพื่อเล่ารายละเอียดของเรื่องราวให้พวกเขาฟัง ปรากฏว่าไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “โชคดี” เพราะความจริงแล้วผู้ชายคนนี้เป็นเพื่อนของแม่ยายผู้ล่วงลับ เธอตั้งใจส่งเงินและที่ดินให้เพื่อนสนิทเก็บไว้ก่อน เพราะต้องการทดสอบลูกๆ ของเธอ โดยไม่คิดว่าสุดท้ายแล้วจะกลายเป็น “ลูกเขย” ที่ได้รับสมบัติไป เพราะดีกับเธอที่สุด

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ นายมินห์นำเงินที่เขาเพิ่งได้รับจากแม่ยาย ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาซื้อและขายที่ดินอีกหลายผืน และทุกๆ ผืนมีกำไร ทำให้เขามีรายได้แบบที่เคยฝัน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องพลิกชีวิตของเขาเลยทีเดียว