ข่าว

อึ้ง ชาย 4 คนรอดชีวิต หลังแอบซ่อนเหนือหางเสือเรือเดินทาง 5 พันโล

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่บราซิลได้เข้าช่วยเหลือชายชาวไนจีเรีย 4 คน ที่แอบซ่อนอยู่ตรงช่องว่างเหนือหางเสือของเรือขนส่งสินค้า และเดินทางมาไกลกว่า 5,600 กิโลเมตรนานกว่า 2 สัปดาห์ท่ามกลางอันตรายมากมาย เจ้าตัวอ้างอยากกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในบ้านเกิดของตนเอง

ตามรายงานระบุว่า นายโรมัน เอบิเมเม้ ฟลายเดย์ หนึ่งในผู้อพยพชาวไนจีเรียที่รอดชีวิตมาได้ เล่าว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเขาให้เพื่อนพายเรือมาส่งเขาที่เรือขนสินค้าลำดังกล่าว ทว่าเขามาถึงก็ต้องประหลาดใจเพราะเขาเจอชายไนจีเรียอีก 3 คนมารออยู่ก่อนแล้ว

ขณะเดียวกัน พวกเขานั่งเงียบๆ อยู่เหนือหางเสือ ด้วยความกลัวว่าหากลูกเรือพบเขา พวกเขาจะถูกโยนลงมหาสมุทร โดยพวกเขาอาหารหมดตั้งแต่วันที่ 10 และประทังชีวิตด้วยน้ำทะเล ระหว่างทางพวกเขาได้เห็นฉลามและวาฬด้วย ตลอดการเดินทางพวกเขาแทบไม่ได้นอน เนื่องจากเสียงเครื่องยนต์ที่ดังกระหึ่มและพื้นที่ค่อนข้างจำกัด

นอกจากนี้พวกเขายังผูกตาข่ายไว้รอบๆ หางเสือ และใช้เชือกผูกพวกเขาไว้กับตาข่ายเพื่อป้องกันไม่ให้ตกน้ำ ทว่าเมื่อพวกเขาได้รับความช่วยเหลือพวกเขาก็ต้องประหลาดใจ เพราะเขาคิดว่าเขากำลังเดินทางไปยังทวีปยุโรป แต่เขาถูกพามายังประเทศบราซิลแทน

ทั้งนี้ นายฟลายเดย์ เล่าต่ออีกว่า สาเหตุที่เขาออกเดินทางเสี่ยงตาย เพราะสภาพเศรษฐกิจและความไม่มั่นคงทางการเมือง ทำให้เขาตัดสินใจหนีออกมา โดยเขาหวังว่าเขาจะเดินทางมายังประเทศใหม่เพื่อลี้ภัยและเริ่มต้นชีวิตใหม่

โดยนายฟลายเดย์และชายอีกคนยื่นขอลี้ภัยในประเทศบราซิล และหวังว่ารัฐบาลบราซิลจะเมตตาต่อพวกเขา ส่วนชายอีกสองคนร้องขอให้ส่งพวกเขากลับประเทศไนจีเรีย