ข่าว

ทนดูไม่ได้! หนุ่มช่วยลุงไร้บ้านถูกรถสองแถวไล่ลงจากรถ-โยนของทิ้งกลางถนน

จากกรณีที่ผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อ แทททูฟร์ามจระเข้ สมุทรปาการ ได้โพสต์คลิปช่วยเหลือคุณลุงไร้บ้าน พร้อมระบุข้อความว่า ลุงแกจะขึ้นรถสองแถวในปากน้ำเพื่อจะเข้าไปในเมือง แต่โดนสองแถวขับรถกระชากให้ตกรถ แล้วขนของลุงโยนลงรถไว้กลางถนน

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค.66 นายศักดิ์ชัย กลิ่นชื่น หรือกอล์ฟ พลเมืองดี เจ้าของเพจแทททู ฟร์ามจระเข้ สมุทรปราการ เปิดเผยกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ ระบุว่า เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.66) เวลาประมาณ 10.00 น. ตนกำลังจะขับรถไปบริเวณตลาดปากน้ำ ก่อนที่จะเห็นคุณลุงกำลังจะขึ้นรถสองแถวพร้อมกับหิ้วถุงมาใบหนึ่ง และมีท่าทางเดินกะเผลก ตนจึงจอดรถเพื่อให้คุณลุงขึ้นรถ ในระหว่างที่คุณลุงกำลังจะขึ้นรถ คาดว่าคนขับรถสองแถวหันมาเห็น จึงขับรถกระชาก

จากนั้นคุณลุงก็ร่วงลงมาจากรถ ทำให้รองเท้า และหมวกกระจายอยู่บนถนน ตนเห็นว่าทีท่าไม่ดีแล้วจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปวิดีโอ จากนั้นคนขับรถสองแถวก็เดินลงมาจากรถ ตนนึกว่าจะมาช่วย แต่กลับกลายเป็นว่ามาต่อว่าคุณลุง ก่อนที่จะโยนถุงของคุณลุงลงมาจากรถ และก็ขับรถออกไป

เมื่อตนดูแล้วว่าไม่มีคนไปช่วยคุณลุง ทั้ง ๆ ที่บริเวณนั้นมีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หน้าห้าง มีผู้คนสัญจรไปมาเยอะ แต่ตนก็เข้าใจว่าคงไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อีกทั้งรถด้านหลังก็บีบแตรให้ตนไป จึงตัดสินใจลงไปช่วยคุณลุง

จากนั้นตนเองก็ถามลุงว่า “ลุงจะไปไหน” แต่คุณลุงพูดไม่ค่อยชัด ซึ่งตนจับใจความได้ประมาณว่าคุณลุงจะไปหาที่นอน เพราะไม่มีบ้านอยู่ ซึ่งในตอนแรกตนเองจะพาคุณลุงไปนอนที่วัด เพราะตนจะได้สามารถไปหาได้ แต่ด้วยความที่รีบไปทำธุระต่อ และมีลูกนั่งมาในรถด้วย

จึงพาลุงไปส่งที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการเพราะเป็นที่สาธารณะ พร้อมกับให้เงินติดตัว และเสื้อผ้าของตนไป เพราะเสื้อผ้าของลุงมีกลิ่นที่แรง จากที่ตนสอบถามคุณลุงก็ทราบว่าไม่มีบ้านหรือครอบครัว หาเลี้ยงชีพโดยการเก็บขวดขาย ส่วนอาหารก็ต้องลุ้นว่าจะมีคนใจดีเอามาให้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้รู้สึกกลัวที่จะช่วยคุณลุง เพราะเป็นคนในพื้นที่ ไม่ได้กังวลว่าจะเป็นมิจฉาชีพหรือนกต่อ อีกทั้งตนรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น และหลังจากที่นำคลิปไปลงติ๊กต็อกก็มีคนเข้ามาชื่นชม และมาดูจำนวนมาก เพราะทำความดี ตนเลยรู้สึกดีเลยทำแบบนี้มาเรื่อย ๆ

ส่วนกรณีของคนขับรถสองแถว ตนมองว่าก็มองได้หลายมุมเพราะจริง ๆ บนรถก็มีทั้งผู้หญิง และเด็ก คนขับรถสองแถวอาจจะกังวลในเรื่องของความปลอดภัยของผู้โดยสาร เพราะออกข่าวบ่อยที่มีคนไร้บ้านบางคนทำร้ายร่างกายคนอื่น ตนมองหากจะเอาผิดก็คงยาก เพราะก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่หากว่ากันตามมารยาททางสังคม น่าจะลงมาบอกคุณลุงดีมากกว่า น่าจะทำให้รู้สึกดีกันทุกฝ่าย