ข่าว

สาวไปเที่ยวกลางคืน เจอไฟแบล็กไลต์แล้วผิวเหมือนเจ้าแม่นาคี ผลจากการทาโลชั่นยี่ห้อดัง

ใครที่เป็นสายเที่ยวกลางคืน คงรู้กันดีว่าตามผับบาร์ต่าง ๆ มักจะมีการฉายไฟแบล็กไลต์ให้เป็นกิมมิคของสถานที่ ซึ่งไฟแบล็กไลตนี้เมื่อตกกระทบกับวัตถุ จะทำให้วัตถุเรืองแสงออกมา ดูสวยงาม ลึกลับ เหมาะกับงานปาร์ตี้ รวมไปถึงเสื้อผ้าก็ยังสามารถเรืองแสงได้เช่นกัน

ทว่าล่าสุด เฟซบุ๊ก Naphatsawan Raksanthia ได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์การไปเที่ยวผับ แล้วเจอไฟแบล็กไลต์ส่องมาที่ตัว ปรากฏว่าเมื่อไฟสะท้อนเข้าไป ทำให้ผิวของเธอดูกระดำกระด่าง เหมือนผิวเจ้าแม่นาคี แบบนี้เจ้าตัวก็แอบเหวอนิด ๆ ไปอยู่เหมือนกัน

ส่วนสาเหตุที่เป็นแบบนี้นั้น เนื่องมาจากเธอได้ทาโลชั่นยี่ห้อดังก่อนที่จะเข้าผับ โดยที่โลชั่นยี่ห้อนี้เคลมว่า มีส่วนผสมของสารกันแดด SPF50 PA+++

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผิวของเธอเป็นผิวเจ้าแม่นาคีเมื่อเจอไฟแบล็กไลต์ หลอดไฟแบล็กไลต์ จะทำงานคล้ายกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ คือ เมื่อกระแสไฟผ่านเข้าไปในหลอดที่บรรจุก๊าซเฉื่อย และไอปรอทเล็กน้อย อะตอมในปรอทจะได้รับการกระตุ้น

และปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบของแสงอัลตราไวโอเล็ต หรือ UV และในโลชั่นดังกล่าว มีสารกันแดดที่ทำหน้าที่สะท้อนแสงยูวี เป็นเหตุให้เมื่อเจอแสงจากไฟแบล็กไลต์ตกกระทบ ทำให้ผิวของเธอเรืองแสงออกมานั่นเอง