ข่าว

ปวดหัวใจ แม่ยกบ้านให้ลูก กลับโดนลูกไล่ให้ไปนอนในยุ้งข้าว

คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ เมื่อมีทรัพย์สมบัติในตัวคงต้องวางแผนที่จะยกให้ลูกหลานที่เลี้ยงดูมา ซึ่งคงไม่มีใครนึกถึงว่า คนที่เรายกทรัพย์สินให้ จะกลับมาทำร้ายเราได้ลงคอ จนบางคนพ่อแม่ถึงขั้นไม่มีที่จะอยู่ เช่นกรณีล่าสุดที่คนเป็นแม่ออกมาเล่าความในใจ เมื่อยกบ้านให้ลูก แต่กลับโดนลูกไล่ออกจากบ้าน

วันที่ 28 กรกฎาคม 2566 TikTok @user4591403908764 มีการโพสต์เล่าประสบการณ์อันน่าเจ็บปวด เมื่อเธออยู่ในฐานะคุณแม่ ได้ยกบ้านหลังหนึ่งให้กับลูก โดยที่เธอก็ยังคงอยู่ในบ้านหลังนั้น ส่วนลูกไปอยู่ที่อื่น กระทั่งวันหนึ่งลูกบอกว่า ลูกจะกลับมาอาศัยในบ้านหลังที่ยกให้ แต่กลับไล่แม่ออกจากบ้าน ให้แม่มาอาศัยอยู่ที่ยุ้งข้าวที่อยู่ข้างบ้านแทน

โดยในคลิป จะเห็นว่า จุดที่แม่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน เป็นยุ้งข้าวที่เก่าโทรม และยุ้งข้าวนี้อยู่ในพื้นที่ของญาติ มีสวนให้ทำกินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนบ้านหลังที่เคยอยู่ ปัจจุบันเป็นของลูก มีการตั้งรั้วเหล็ก ล็อกประตูไว้อย่างแน่นหนา คนนอกเข้าไปไม่ได้

อย่างไรก็ตาม เธอได้ฟ้องศาลเพื่อเอาบ้านคืน แต่ศาลกลับตัดสินยกฟ้อง มองว่าลูกไม่ได้เนรคุณ ทำให้เธอต้องตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากแบบนี้

ด้านชาวเน็ตต่างอยากเห็นหน้าลูก ซึ่งเจ้าของคลิปก็ตอบว่า ลูกเธออายุ 22 ปี เท่านั้น ส่วนอีกคนหนึ่งก็เข้ามาเห็นแย้งว่า แม่สามารถเอาที่ดินคืนได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็มีคนเข้ามาตอบโต้ว่า คืนได้ยาก เพราะสถานะแม่ตอนนี้เป็นแค่ผู้อยู่อาศัย ไม่ใช่เจ้าของที่ดิน ถ้าจะเอาคืนได้ ลูกต้องเนรคุณ เรื่องนี้ศาลตัดสินไปแล้วว่า ไม่เนรคุณ

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตบางคนก็สงสัยว่า สิ่งที่แม่เล่ามานั้นเล่ามาหมดหรือไม่ เรื่องแบบนี้หลายครั้งหลายหนก็มีคดีพลิกมานักต่อนักแล้ว ควรรอฟังความจากอีกฝ่ายจะดีกว่า

แม่เล่าเพิ่มเติมถึงที่มาที่ไปของที่ดิน

นอกจากนี้ แม่ยังเล่าเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความเคลียร์ถึงที่มาที่ไปของเรื่องนี้ว่า เดิมนั้นที่ดินเป็นมรดกของลุงทางฝั่งแม่ จากนั้นแม่ก็แต่งงาน จดทะเบียนสมรสกัน ปี 2549 ซึ่งระหว่างที่ใช้ชีวิตด้วยกันนั้น เธอเป็นคนความรู้น้อย สามีก็ให้เซ็นหนังสือเพื่อเอาที่ไปจำนอง โดยที่เธอไม่รู้ว่า สามีเอาไปจำนองกับใคร และเงินตรงนี้เธอก็ไม่ได้รับ รู้แค่ว่าเอาเงินไปลงทุนประกอบธุรกิจร้านอาหาร กระทั่งผ่านไป 5 ปี ถึงหย่ากัน

ช่วงที่หย่า มีข้อความหนึ่งที่ระบุว่า บุตรที่เกิดขึ้นอยู่ในความดูแลของฝ่ายชาย เพราะอดีตสามีมีเงินเดือน ทำงานที่ท่าเรือ ส่วนเธอเป็นแม่บ้าน เหมือนโดนมัดมือชก

ผ่านไป 10 ปี เธอพยายามหาตัวผู้จำนองที่ดินจนในที่สุดก็พบ ส่วนคนที่เป็นคนไถ่ถอนกลับเป็นชื่อของอดีตสามี โดยอดีตสามีให้เธอจ่ายเงิน 60,000 บาทเป็นค่าไถ่ถอน พอไถ่ถอนเสร็จ อดีตสามีก็แนะนำให้สร้างบ้านให้ลูก เธอก็ยินยอม โดยที่ไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายอะไร แต่สิ่งที่ผิดสังเกตคือ อดีตสามีดีกับเธอเป็นพิเศษ ทั้งที่ช่วงนั้นก็หย่ากันไปหลาย 10 ปี แล้ว บางวันก็ให้ลูกมากินข้าวด้วย จนบ้านใกล้เสร็จ อดีตสามีก็บอกเธอว่า ไม่มีเงินแล้วให้เธอรับผิดชอบต่อ เธอก็ยินดีทำเพื่อลูก

เมื่อบ้านเสร็จ เธอก็ยกให้เป็นชื่อลูก หลังจากนั้นผ่านไป 3 เดือน ลูกก็ประกาศขายบ้านทันที ส่วนประเด็นในศาล เธอยอมรับว่า อดีตสามีเป็นคนตอบคำถามเป็นส่วนใหญ่ แล้วอ้างกับศาลด้วยว่า การที่จำนองที่ดินทำร้านอาหาร คือเป็นสิ่งที่เธอต้องการ ไม่ได้เกี่ยวกับเขา ชาวเน็ตจึงคิดว่า นี่อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แพ้คดีที่ดินครั้งนี้