ข่าว

นร.หญิง ป.4 เดินกลับบ้านหลังพักเที่ยงทุกวัน ครูเห็นผิดสังเกตเลยแอบตามไปดู

25 ก.ค. 2566 ที่ผ่านมาสำนักข่าวดัง ด.ต.หญิงธิติมา คงคานาคินทร์ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ตชด.31 ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ว่า มีลูกศิษย์ยอดกตัญญูและสู้ชีวิตคนหนึ่งต้องเดินเท้ากลับบ้านในช่วงพักเที่ยงทุกวัน เพื่อไปป้อนยาและอาหารให้กับปู่ที่ล้มป่วยติดเตียงและย่าที่แก่ชรา รวมถึงพ่อที่มีอาการทางประสาท มีชีวิตอย่างน่าสงสารและวอนขอความช่วยเหลือจากสังคม

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 3 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ พบ “น้องหว้า” อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กำลังป้อนยาและอาหารเหลวทางสายยางให้กับ นายจักร อายุ 85 ปี ปู่ที่ล้มป่วยติดเตียงและดูแล นางทองดี อายุ 81 ปี ย่า ที่แก่ชราและมีอาการบกพร่องทางการได้ยินอยู่ภายในบ้านหลังเล็กๆ ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรม หลังคาบ้านมุงด้วยใบจาก หญ้าคาและสังกะสีเก่าๆ ที่พุพัง เมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่ถึงกับแทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่และน่าเวทนาเป็นอย่างมาก

ด.ต.หญิงธิติมา กล่าวว่า ปัจจุบัน “น้องหว้า” ลูกศิษย์ของตนเองพักอาศัยอยู่กับปู่และย่าที่บ้านหลังดังกล่าว รวม 3 คน และต้องดูแลพ่อ ที่มีอาการบกพร่องทางประสาท ส่วนผู้เป็นแม่ของน้องได้เสียชีวิตไปตั้งแต่น้องยังเล็กๆ ทุกวันนี้ในช่วงพักกลางวัน “น้องหว้า” จะเดินเท้าจากโรงเรียนไปกลับบ้านพักทุกวันประมาณ 1 กิโล เพื่อดูแลป้อนยาและอาหารเหลวทางสายยางให้กับปู่ ที่ล้มป่วยติดเตียงและดูแลหุงหาอาหารให้แก่ย่า

เนื่องจากไม่มีคนดูแล รวมทั้งยังต้องหาอาหารไปส่งให้กับพ่อ ที่พักอาศัยอยู่บ้านอีกหลังบริเวณท้ายหมู่บ้านเป็นประจำวันหลังเลิกเรียน ตนเห็นผิดสังเกตจึงเดินทางไปเยี่ยมบ้านของลูกศิษย์คนดังกล่าว เมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่ถึงกับแทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่และน่าเวทนาเป็นอย่างมาก และที่สำคัญเกรงว่าลูกศิษย์จะไม่ปลอดภัยเนื่องจากบ้านพักอาศัยไม่มั่นคงแข็งแรงปลอดภัย และห้องน้ำก็ไม่มีประตูกั้นใช้เพียงผ้าปิดไว้เท่านั้นเนื่องจากมีฐานะยากจน

ส่วนผลการเรียนนั้น “น้องหว้า” เป็นเด็กเรียนดีและกตัญญูต่อบุพการี เป็นที่รักของเพื่อนๆ โดยขณะนี้น้อง ต้องการสิ่งของที่มีความจำเป็นมากสำหรับครอบครัวเบื้องต้น ข้าวสารอาหารแห้ง, นมผง, แพมเพิส, เครื่องปั่นอาหาร, กาต้มน้ำ, เสื้อผ้า ชุดนักเรียน, จักรยาน, ชุดที่นอนผ้าห่ม, หม้อหุงข้าว และปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรง