ข่าว

พ่อเสีย แม่ทิ้ง พี่สาว10 ขวบ ดูแลน้องชาย 2 คนเพียงลำพัง

อีกหนึ่งเรื่องราวน่าสงสๅร ที่แอดนำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นเรื่องราวสู้ชีวิตของเหล่าเด็กน้อยกำws้า เสี่ยวหญิงวัย 10 ขวบเกิดมาในครอบครัวที่สุดแสนจะลำบาก เนื่องจากมีฐานะที่ຢากจuมากๆ เธอต้องรับภาร ะการเป็นพี่สาวที่ต้องดูแ ลน้องชายอีก 2 คน

เมื่อ 3 ปีก่อน คุณพ่อจากพวกเขาไปอยู่อีกโลกเพราะโรคร้าย ส่วนคุณแม่หลังจากที่พ่อเสี ยก็เก็บข้าวของออกจากบ้านไป โดยที่ไม่กลับมาอีกเลยเนื่องจากรับ ภาร ะหนักในการเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คนไม่ไหว ปล่อยให้ 3 พี่น้องต้องเผชิญชะตากรรมกันเอง โดยที่ไม่มีผู้ใหญ่เคียงข้าง

ในที่สุดพวกเขาทั้ง 3 คนก็กลายเป็นเด็กกำพร้าไปโดยปริຢาย ในทุกๆ เช้ามืดพี่สาวเสี่ຢวหญิงก็จะตื่นนอนประมาณตี 5 ก่อนน้องชายเพื่อมาเตรียมอาหารเช้าและอุปกรณ์การเรียนให้น้องๆและตนเอง เมื่อทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็จะเรียกน้องชายทั้งสองคนลุกขึ้นมาแปรงฟัน กินข้าว แต่งตัวไปโรงเรียน

ในทุกๆ วัน เสี่ยวหญิงจำเป็นต้องรีบไปให้ถึงโรงเรียนก่อน 6 โมงเช้า เพื่อทำหน้าที่แจกอาหารเช้าให้นักเรียนในโรงเรียนทุกคน นี่เป็นงานที่โรงเรียนมอบหมายให้เธอทำเพื่อแลกกับรายได้เสริมนิดๆ หน่อยๆ ที่จริงโรงเรียนอยากมอบให้เสี่ຢวหญิงโดยตรง แต่ก็กลัวว่า เสี่ยวหญิงจะรู้สึกไม่ดีและไม่มี

ความภาคภูมิใจในตนเอง ดังนั้นทางโรงเรียนจึงได้จัดงานนอกเวลาให้กับเธอเป็นพิเศษ โดยในโรงเรียนมีห้องเรียนมากกว่า 20 ห้อง เสี่ยวหญิงจะต้องแบกถังโจ๊กไปแจกจ่ายนักเรียนแต่ละห้องและทีละคน เสี่ยวหญิงเป็นเด็กที่กตัญญูเชื่อฟังเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วการเรียนของเธอก็ไม่เคยตกเลย

ได้ผลการเรียนที่ดีเยี่ยมทุกภาคเรียน แถมเธอยังเป็นผู้ช่วยของคุณครูอีกด้วย ในตอนเช้า หากครูมีธุระมาไม่ทัน เสี่ยวหญิงก็จะนำเพื่อนๆ ท่องตำราในตอนเช้าด้วยกันพอหลังเลิกเรียนเธอก็จะรีบวิ่งกลับบ้าน เพื่อไปทำงานบ้าน เนื่องจากในบ้านของเธอไม่มีน้ำใช้ ทำให้เธอจำเป็นต้องไปแบกน้ำเข้ามาในบ้านเพื่อใช้อาบน้ำ

ทำอาหาร ซักผ้า และอื่นๆ ทุกวัน เพื่อนบ้านเมื่อเห็นว่าเสี่ຢวหญิงมีชีวิตที่ค่อนข้างลำบากมาก ก็อดสงสารไม่ได้ จึงเข้ามาช่วยเหลือ ให้ผักและผลไม้สดแก่พวกเขาสามพี่น้องได้ทำกิน เสี่ยวหญิงรู้สึกดีใจมากและไม่เคยลืมพระคุณนี้ของคุณป้าน้าอาข้างบ้านเลย จะเห็นว่าแม้ว่าภายในบ้านของพวกเขาจะทรุดโทรมผุพังมาก


แต่ก็มีความสะอาดเรียบร้อยมากเช่นกัน หลายครั้งที่น้องชายทั้งสองคนมันเล่นซุกซน วิ่งออกไปเล่นนอกบ้านจuเธอต้องไปตามกลับมาเพื่อให้ทำการบ้านและเตรียมตัวเข้านอนแอดอ่านแล้วสงสารน้องมากเลยะ ขอเป็นกำลังใจให้น้องด้วยนะคะ