ข่าว

วอนช่วย ครูอุดรฯ โพสต์สงสาร 2 ยายหลาน บ้านหลังคารั่ว ห้องน้ำก็ไม่มีหลังคา

2 กรกฎาคม 2566 ที่ จ.อุดรธานี เป็นเรื่องราวที่ประชาชนในพื้นที่ และชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อมีครู โรงเรียนบ้านดอนกลางตาลเดี่ยว ต.พังงู อ.หนองหาน ได้โพสต์รูปภาพพร้อมระบุข้อความว่า

“บ้านนักเรียนโรงเรียนบ้านดอนกลางตาลเดี่ยว ด.ญ.เพ็ญนภา พนิกร อายุ 11 ปี บ้านดอนกลาง ต. พังงู อ. หนองหาน จ. อุดรธานี น่าสงสารมาก อยู่กับยาย 2 คน สภาพห้องน้ำไม่มีประตูและหลังคา มีบ้านแต่บ้านหลังคารั่ว พื้นปูนเปียกแฉะ นอนไม่ได้ ข้างในบ้านระบบไฟฟ้าหลอดขาดเสียหาย เพราะว่าพายุฝนฟ้าคะนองฟ้าผ่า ไฟเลยหลอดขาดไม่มีเงินซ่อมแซม เลยออกมานอนข้างนอก เพราะคนแก่เข้าห้องน้ำลำบาก กลางคืนไม่มีแสงสว่างไม่มีไฟ

แต่หนูก็พยายามทำการบ้านมาส่งครู เบื้องต้นครูได้ช่วยเหลือดำเนินการซ่อมไฟฟ้า ให้มีแสงสว่าง แต่ก็ลำบากเรื่องห้องน้ำ เพราะว่าหนูเป็นเด็กผู้หญิงกำลังเข้าสู่วัยรุ่น ครูเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของหนูมาก กัลยาณมิตรผู้ใหญ่ใจดีท่านไหนสงสาร อยากช่วยเหลือติดต่อได้นะคะ ขอเชิญพี่ เพื่อน ๆ ร่วมช่วยน้องได้ที่บ้านดอนกลางตาลเดี่ยว กับครูที่ปรึกษาได้นะครับ”

หลังโพสต์ไป มีเพื่อนครูหลายคน ได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ พมจ.อุดรธานีก็ได้ลงพื้นที่เยี่ยม 2 ยายหลาน พร้อมกับแนะนำคุณครู พาครอบครัวปฏิบัติตามขอความช่วยเหลือ ตามระเบียบของราชการต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าว เดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่ง ข้าง ๆ หนองน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้าน พบกับนางเหรียญมั่งมี เพชรนับล้าน อายุ 72 ปี อาศัยอยู่กับ ด.ญ.เพ็ญนภา หรือ น้องฟ้าใส เพียง 2 คน สภาพบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีเครื่องใช้ในบ้านเท่าที่จำเป็น เช่น ตู้เสื้อผ้า หม้อหุงข้าว เสื้อผ้าเก่า และมีการต่อไฟไปยังข้าง ๆ บ้าน เพื่อไปยังที่นอน มีมุ้งเก่าผ้าห่มเก่า ๆ โดย 2 ยายหลานนอนด้วยกันเพื่อหลบฝน

ส่วนที่ห้องน้ำข้างบ้านปรากฏว่า เป็นห้องน้ำเล็ก ๆ ไม่มีแม้หลังคา และที่กำแพงปูนของบ้าน ยายเหรียญมั่งมียังได้เขียนข้อความว่า “อัตตะหิ อัตโนนาโถ ตนนั่นแหละเป็นที่พึ่งแห่งตน ถ้าไม่มีเงินทองหมาก็ไม่มองท่องไว้” เพื่อเตือนสติตัวเอง และบอกกล่าวกับหลานตั้งใจเรียนหนังสือให้เก่ง เพื่อจะได้มีงานดี ๆ ทำ

ต่อมามีกลุ่มเพื่อนครูใน อ.หนองหาน ได้ซื้ออุปกรณ์จำเป็น เช่น พัดลม ของกินของใช้ประจำวัน และโซลาร์เซลล์มาติดตั้งเพื่อช่วยเหลือน้องเบื้องต้นแล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าของร้านบิ๊กโฮมวัสดุ ได้นำหลังคาเก่า มามอบให้แก่สองยายหลานด้วย เพื่อทำการซ่อมแซมหลังคาบ้าน และหลังคาห้องน้ำ โดยในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) ทหารหลายหน่วยใน จ.อุดรธานี จะเข้ามาซ่อมแซมบ้านให้

ครุสุภาพร โพธิชาพนิช ครูประจำชั้นน้องฟ้าใส เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ สพฐ.ให้ครูออกมาเยี่ยมบ้านนักเรียน เพื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่จริง ซึ่งครูก็ปฏิบัติตามนโยบาย และได้ออกมาดูความเป็นอยู่ของนักเรียน สำหรับน้องฟ้าใสพบว่า ที่อยู่อาศัยมีสภาพทรุดโทรม ไฟฟ้าส่องสว่างชำรุด ที่สำคัญหลังคารั่ว เนื่องจากโดนพายุ เมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้เด็กประสบปัญหาในการนอน ไม่สามารถนอนในบ้าน ยายของน้องพาออกมากระท่อมเล็ก ๆ หลังบ้าน และพากันออกมานอนนอกบ้าน

นอกจากนี้ห้องน้ำยังไม่มีหลังคาและประตู เบื้องต้นหลังจากเข้ามาดูสภาพ ที่อยู่อาศัยของนักเรียนแล้ว ได้ทำการช่วยเหลือโดยการเปลี่ยนหลอดไฟ โดยใช้งบประมาณส่วนตัว ของเพื่อนครูเบื้องต้น เมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่ของ 2 ยายหลานตนเอง จึงโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนครู ผู้ใหญ่ใจดี และผู้มีจิตอันเป็นกุศล เพื่อที่จะบรรเทาความทุกข์ความเดือดร้อนเบื้องต้น

ซึ่งจากสภาพความเป็นอยู่ตอนนี้ ครูอยากให้น้องมีห้องน้ำที่สะอาด ปลอดภัย และช่วยซ่อมหลังคา ซึ่งครูจะมีการขอทุนการศึกษา ให้กับน้องให้ได้เรียนสูง ๆ ต่อไป สำหรับนักเรียนเป็นเด็กร่าเริงเรียนดี มีความประพฤติที่ดี แม้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่จะไม่เหมาะสม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการเรียน ซึ่งน้องเองก็ไม่เคยบ่นเรื่องราวแบบนี้ให้กับคุณครูทราบ จนกระทั่งคุณครูมาเจอเอง


คุณยายเหรียญมั่งมี เปิดเผยว่า ตนมีลูกสาว 1 คน ทำงานก่อสร้างที่ต่างจังหวัด ลูกไม่ได้ทิ้งหลานไว้ให้เลี้ยง โดยเขาจะกลับมาเยี่ยมบ้านบ้าง และส่งเงินมาช่วยดูแล รายได้ที่เอามาจุนเจือครอบครัว ได้จากลูกส่งมาให้เดือนละ 500 – 1,000 บ้าง นอกจากนี้ยังมีเงินเบี้ยยังชีพคนผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท บ้านหลังนี้สร้างตั้งแต่ปี 52 โดยได้ความอนุเคราะห์จาก อบต.พังงู บ้านเริ่มทรุดโทรมตั้งแต่ปี 63 หลังจากพายุเข้า

ส่วนห้องน้ำนั้นไม่มีหลังคา และใช้มานานแล้ว เวลาเข้าห้องน้ำเวลาฝนตกก็ใช้ร่มกางเอา วันไหนฝนไม่ตกนั่งชมดาวไป หลานคนนี้รักมาก หากตนตายไปก็ไม่รู้ว่าหลานจะอยู่กับใคร แม่ของเขาอาจจะมารับไปอยู่ด้วย ส่วนพ่อเขานั้นหนีไปตั้งแต่หลานเกิด ไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย

น้องฟ้าใส เล่าว่า ตอนนี้เรียนอยู่ ป.5 บางครั้งก็ช่วยยายทำงานบ้าน เวลาทำการบ้านต้องรีบทำก่อนพลบค่ำ เพราะไม่งั้นจะไม่มีไฟส่องสว่าง ถึงแม้ตนเองจะไม่มีเหมือนเพื่อนคนอื่น ก็ไม่ได้รู้สึกอายอะไร เพื่อนก็ไม่เคยล้อเลียนอะไร ที่สำคัญตอนนี้อยากให้คนมาช่วยเหลือ สร้างห้องน้ำให้ใหม่ และทำหลังคาบ้านให้ใหม่ แล้วอยากให้ผู้ใหญ่ใจดี ช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาเรียนจบชั้น ม.6 โดยอนาคตตนเองหวังว่าจะเป็นยูทูบเบอร์

ที่มา เนชั่นออนไลน์

ขอบคุณที่รับชม
ฝากกดติดตามเพจด้วยนะคะ

🙏🙏🙏
Facebook/Thaihotlive